Thepsawan

แมวท้องทำยังไงดีครับ

ถามเมื่อ 23 มี.ค. 2560 5988
แมวท้องทำยังไงดีครับ แมวที่บ้านท้องได้หลายเดือนแล้วครับ ไม่ทราบว่ามีวิธีขั้นตอนการเตรียมการอย่างไรบ้างครับ เพื่อให้น้องคลอดออกมาได้อย่างปลอดภัย แล้วระหว่างนี้น้องกินอาหารปกติเหมือนเดิมได้ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็น

อาจารย์หมอเส
อ.น.สพ. เสลภูมิ ไพเราะ
DVM
ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โดยปกติแล้ว แม่แมวจะตั้งท้องประมาณ 2 เดือน (หรืออาจจะนานขึ้นกว่านั้นเล็กน้อยในพวกแมวฝรั่งตัวโต ๆ อย่างเช่น พันธุ์เมนคูน) ซึ่งในช่วงใกล้คลอด เจ้าของก็มักจะสังเกตได้ว่าท้องของแม่แมวจะกางขยายใหญ่ขึ้น ร่วมกับเต้านมก็จะขยายใหญ่และอาจมีน้ำนมไหลในช่วงใกล้วันคลอด

ในระหว่างการตั้งท้อง อาจพาแม่แมวไปรับการตรวจร่างกายกับคุณหมอบ้าง โดยเฉพาะหากพบว่ามีความผิดปกติหรืออาการป่วยใด ๆ (หมายถึงการพบสิ่งคัดหลั่งลักษณะผิดปกติ เช่น หนอง หรือเลือดสดปริมาณมาก ฯลฯ ไหลออกทางช่องคลอดด้วย) ทั้งนี้เพื่อจะได้ให้การรักษาที่เหมาะสมได้ทันท่วงที ส่วนการเอกซเรย์หรืออัลตราซาวด์เพื่อประเมินการตั้งท้องนั้น แนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอเพื่อเลือกวิธีการที่เหมาะสมเป็นราย ๆ ไปครับ

ในการเตรียมการคลอดนั้น โดยปกติแล้วมักไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในแมวที่เคยผ่านการเป็นคุณแม่และมีประสบการณ์การเลี้ยงลูกมาก่อน โดยเราอาจจะเตรียมสถานที่ที่สงบ ปลอดภัย ไม่พลุกพล่าน สำหรับให้แม่แมวเลือกใช้เป็นพื้นที่ในการคลอดและเลี้ยงลูก หรือหากเจ้าของมีความประสงค์จะเตรียมตัวช่วยการคลอด ก็อาจเตรียมถุงมือสะอาด ผ้าสะอาด พร้อมทั้งอุปกรณ์ช่วยทำคลอดที่สะอาด เช่น ด้ายผูกสายสะดือ กรรไกรสะอาดและไม่มีสนิม รวมทั้งน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับใช้ในกระบวนการช่วยการคลอด ฯลฯ เอาไว้ได้ ซึ่งในรายละเอียดการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่เหมาะสมนี้ สามารถปรึกษากับคุณหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้ครับฃ

ในช่วงวันใกล้คลอด แม่แมวมักจะเริ่มเข้าไปสำรวจพื้นที่ที่จะเข้าไปคลอดอยู่บ่อยๆ เริ่มปลีกตัวแยกจากแมวอื่น ทานน้อยลง อาจสังเกตพบสิ่งคัดหลังใส ๆ ออกจากอวัยวะเพศได้บ้าง (แต่มักไม่ค่อยพบเพราะแม่แมวมักจะเลียทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ) และเมื่อใกล้เวลาคลอด แม่แมวมักจะแสดงอาการเบ่ง ร่วมกับมีน้ำคร่ำ (เป็นสิ่งคัดหลั่งสีเทาเข้มหรือเขียวเข้ม) หรืออาจมีเลือดซึม ๆ ไหลออกจากทางช่องคลอด ในระยะนี้ เราควรเริ่มเฝ้าสังเกตและให้กำลังใจอยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม และอาจเข้าไปมีส่วนร่วมในการช่วยคลอดได้เท่าที่จำเป็น ซึ่งเหตุผลที่แนะนำว่าไม่ควรเข้าไปรบกวนโดยไม่จำเป็นนั้น ก็เพราะแม่แมวอาจจะเครียดและมีผลต่อกระบวนการคลอดได้ โดยเฉพาะแม่แมวที่ไม่ค่อยชินกับคนมากนัก

หากสังเกตพบว่าแม่แมวมีอาการเบ่งอยู่นานแต่ไม่มีลูกคลอดออกมา หรือคลอดได้แล้วบางตัว แต่ยังมีอาการเบ่งมากอย่างต่อเนื่อง หรือพบว่าแม่แมวมีอาการเบ่งและเห็นมีลูกโผล่ออกมาทางช่องคลอดแล้วแค่เพียงบางส่วนแต่ไม่สามารถคลอดได้เอง ฯลฯ
แนะนำให้รีบพาน้องไปพบกับคุณหมอใกล้บ้านโดยเร็วครับ

ในส่วนของอาหารนั้น จริง ๆ แล้วสามารถให้อาหารเดิมได้ครับ แต่ในช่วงที่แม่แมวมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงท้ายของการตั้งท้อง ก็ควรมีการเพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้น หรืออาจเพิ่มจำนวนมื้ออาหารให้กับแม่แมว เพื่อให้ทานได้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้ อาจเลือกใช้อาหารสำเร็จรูปที่เป็นสูตรเฉพาะสำหรับแม่แมวที่ตั้งท้อง และควรมีน้ำสะอาดไว้ให้เพียงพอต่อการดื่มของแม่แมวด้วยครับ ส่วนอาหารเสริมหรือวิตามินนั้น ควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อพิจารณาเสริมตามความเหมาะสมเป็นราย ๆ ไปครับ

1 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ แมวที่บ้านก็กำลังท้อง มาอ่านแล้วได้ความรู้เยอะเลยค่ะ

0 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
ขอบคุณมากเลยนะคะ
ได้ความรู้ในการเตรียมตัวเลยค่ะ

1 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Zine
คุณหมอค่ะคือแม่ที่บ้านหนูน่าจะท้องได้ประมาน2เดื่อนได้ล้วค่ะวันนี้กลับมาจากที่ทำงานสังเกตเห็นเลือดติดอยู่ที่ขนบริเวณอวัยวะเพศของน้องเล็กน้อยและเหมื่อนเขาจะหาที่วนไปวนมาตลอดค่ะอยากทราบว่าน้องจะคลอดหรอกค่ะแล้วเลือดสาเหตุจากอะไรควรทำอย่างไรดีค่ะ

1 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)

Top