ข้อควรระวัง อาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมา ก่อนจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

11 เม.ย. 2560 14071
ข้อควรระวัง อาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมา ก่อนจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

การจะให้ขนมน้องหมานั้น เราไม่ควรให้สุ่มสี่สุ่มห้า เพราะมีอาหารบางอย่างที่จะทำให้เกิดอันตรายกับพวกเค้าได้ วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมามาฝากกันค่ะ

ข้อควรระวัง อาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมา ก่อนจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์
“มาๆ มาเอารางวัลไปเร็วว” เราคงจะใช้คำพูดนี้กันบ่อยๆ เวลาที่เราสั่งให้น้องหมาของเรา ทำอะไรตามใจเรา แล้วพอได้ดั่งใจ ก็จะมีรางวัลให้ (ซึ่งจริงๆ แล้ว เป็นการหลอกล่อวิธีนึงนี่เอง 555)

ข้อควรระวัง อาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมา ก่อนจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

โดยส่วนมาก รางวัลนั้นก็มักจะเป็นขนมเล็กๆ น้อยๆ ที่เค้าโปรดปรานและเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ อย่างลูกที่บ้านเราเนี่ย จะชอบเนื้อปรุงสำเร็จรูปแบบที่เป็นเส้นๆ มาก แต่นานๆ ให้ทีเนาะ เพราะมันแพง

ซึ่งการให้ขนมกับเจ้าน้องหมาของเรา ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ โดยปริมาณที่แนะนำก็คือ 10% ของปริมาณแคลอรี่ต่อวัน


 แต่ลึกๆ แล้ว เจ้าน้องหมาของเรา คงไม่ได้อยากจะกินขนมอะไรพร่ำเพรื่ออะไรหรอก รู้มั้ยคะว่ารางวัลที่ดีที่สุดที่น้องหมาต้องการก็คือ การที่เราแบ่งเวลาไปเล่นกับเค้านี่แหละ มันเป็นความสุขที่สุดของเค้าแล้ววว  

โดยทั่วไปแล้ว น้องหมาบางก็ตัวกินทุกอย่างที่ขวางหน้าเลย แต่บางตัวก็จะเลือกกิน ซึ่งจริงๆ แล้ว มันมีอาหารบางอย่างเหมือนกันนะ ที่ผู้เชี่ยวชาญเค้าแนะนำกันว่า “เป็นอันตราย” กับน้องหมาของเรา

ทีนี้…เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าอาหารที่ไม่ควรให้พวกเค้ากินมีอะไรบ้าง

ปลาดิบ/เนื้อดิบ

เพราะปลาหรือเนื้อที่ไม่ผ่านการปรุงสุกจะมีแบคทีเรียบางตัวที่จะทำให้เค้าอาเจียนและท้องเสียได้ โดยเฉพาะปลาดิบจะมีเอมไซม์บางอย่างที่ไปทำลายวิตามินบีที่จำเป็นต่อร่างกายเค้าด้วยล่ะ

ไข่ดิบ

ถ้าน้องหมาเผลอกินไข่ดิบเข้าไปล่ะก็ เป็นเรื่องเลยค่ะ เพราะไข่ดิบจะทำให้เค้าติดเชื้อ Salmonella sp. ซึ่งทำให้อาเจียน ท้องเสีย และเกิดภาวะขาดน้ำได้

ไขมันจากเนื้อสัตว์

อย่าเลยนะคะ ถ้าจะเอาน้ำมันจากการทอดหมูที่เหลือ ไปคลุกข้าวมาให้น้องหมาเราทานต่อ เพราะไขมันจากเนื้อสัตว์จะทำให้อาเจียน ท้องเสีย หรือเป็นโรคตับอ่อนอักเสบได้ แต่เราสามารถแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ ให้เค้าทานได้ค่ะ

นมสด

เราสามารถให้เค้ากินนมสดในปริมาณที่น้อยๆ ได้ค่ะ แต่รู้มั้ยคะว่า กระเพาะของน้องหมาเราไม่สามารถย่อยนมได้ตั้งแต่เค้าหย่านมแม่แล้วค่ะแล้วพอมันไม่ย่อยเนี่ย ก็จะทำให้อาเจียน ท้องเสีย ผะอืดผะอม คล้ายๆ กับอาการที่คนแพ้นมแหละค่ะ

อะโวคาโด

อะโวคาโด อาจเป็นอาหารคลีนสำหรับคนที่รักสุขภาพ แต่สำหรับน้องหมานั้น ถือว่ามีอันตรายร้ายแรงมาก โดยเฉพาะใบและผลของมัน เพราะจะทำให้เค้าอาเจียน และท้องเสีย ถึงแม้เราจะ Eat Clean แต่น้องหมา Eat Clean กับเราด้วยไม่ได้นะ

หอมใหญ่, ขึ้นฉ่าย และกระเทียม

ในผักหรือเครื่องเทศพวกนี้ แม้ว่าจะปรุงสุกแล้ว แต่กระเพาะน้อยๆ ของน้องหมาเราก็ไม่สามารถย่อยสารบางตัวที่อยู่ในอาหารพวกนี้ได้ ถ้าพวกเค้ากินเข้าไป ก็จะทำให้ท้องอืดและยังไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงอีกด้วยนะ

ชา, กาแฟ และโซดา

อย่าลืมนะคะว่าน้องหมาของเรา ไม่ได้ทำงานหามรุ่งหามค่ำ แบบพวกเรา มันไม่จำเป็นเลยค่ะ ที่เค้าจะต้องรับเครื่องดื่มเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย เพราะมันจะทำให้หัวใจของเค้าเต้นไว หายใจถี่ ใจสั่น หรืออาจถึงขั้นลมชักได้ ปล่อยน้องอยู่ชิลล์ๆ ดีกว่าเนอะ

แป้งขนมปังดิบ

สำหรับสาวๆ ที่ชอบทำขนม อย่าเผลอโยนแป้งขนมปังที่กำลังหมักอยู่และรอเข้าเตาอบให้น้องหมาที่นั่งกระดิกหางอยู่ข้างๆ โดยเด็ดขาดเพราะยีสต์ที่ใส่ลงไปในแป้งเพื่อให้ขนมปังฟูนั้น มันก็จะไปหมักและก็ขยายอยู่ในกระเพาะของเค้า ทำให้น้องๆ ของเราปวดท้องได้ค่ะ

แมคคาเดเมีย

ของแพงก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปนะคะ ถ้าจะโยนแมคคาเดเมียให้น้องหมากินเนี่ย ขอให้ระวังว่าเค้าอาจจะสำลัก อาเจียน ท้องเสีย หรือถึงขั้นเป็นอัมพาตได้เลยล่ะ

ช็อคโกแลต

ช็อคโกแลตเป็นขนมที่ไม่มีประโยชน์เลยก็ว่าได้นะเพราะมันทำให้หัวใจของเค้าเต้นแรง ความดันโลหิตสูง สั่น ชัก ยิ่งสีเข้ม ก็ยิ่งอันตรายมาก

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เพียงแค่ 2 ช้อนช้า ก็สามารถทำลายตับน้องหมาได้ทันที ไม่ต้องรอสะสมนานๆ เหมือนคนหรอกค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้เค้าอาการถึงขั้นโคม่า หรืออันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นเก็บขวดแอลกอฮอล์ไว้ให้ห่างๆ น้องๆ เลยจ้า ถ้าเผลอทำขวดแตก แล้วกินเข้าไปล่ะก็ เค้าก็จะวิงเวียน คลื่นไส้ มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ หรืออาจจะเสียสติไปเลย (จะว่าไปแล้ว ก็อาการคล้ายๆ คนติดเหล้าเลยอ่ะ)

องุ่นและลูกเกด

องุ่นและลูกเกด ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ทำให้เกิดอันตรายกับน้องๆ ได้ แต่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอันตราย โดยอาการหลักๆ คือไตวายเฉียบพลัน ไม่มีปัสสาวะ อาเจียน ท้องเสีย ซึม ปวดท้อง และขาดน้ำ

 ถ้าอยากจะให้รางวัลดีๆ กับสุดที่รักของเรา ขอแนะนำเป็นทูน่า, เนื้อสเต๊ก หรือชีสชิ้นเล็กๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ แต่ต้องระวังอย่าให้เกินแคลอรี่ต่อวันที่น้องๆ เค้าควรได้รับด้วยน้า  

ข้อควรระวัง อาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมา ก่อนจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityความคิดเห็น

Keang Surachat
น้องหมาชอบร้องอ่ะครับตอนกลางคืนเพิ่งชื่อมาได้2วัน

0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top