ข้อควรระวัง อาหารต้องห้ามสำหรับเจ้าเหมียว ก่อนจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

5 มิ.ย. 2560 6187
ข้อควรระวัง อาหารต้องห้ามสำหรับเจ้าเหมียว ก่อนจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เพื่อน ๆ เคยทราบมั้ยคะว่า นิสัยการกินของหมาและแมวนั้น จะมีความต่างกันอยู่พอสมควร โดยที่ น้องแมวนั้น จะมีการคิดไตร่ตรองก่อนที่จะกินเป็นอย่างดี
แหน่ะๆๆ ฟังดูดีใช่มั้ยล้าาา ซึ่งต่างกับน้องหมาที่มันจะกินก่อน แล้วค่อยมาคิดทีหลัง

ส่วนอาหารที่น้องเหมียวโปรดปรานเป็นที่สุด ก็คือ อาหารจำพวกพวกโปรตีน และไขมันนั่นเองค่ะ


อาหารที่ไม่ควรให้เจ้าเหมียวรับประทาน
อาหารต่อไปนี้ ทางผู้เชี่ยวชาญเค้าแนะนำกันว่า... ไม่ควรให้บรรดาเจ้าเหมียวรับประทานนะคะ เนื่องจากระบบย่อยอาหารของแมวนั้น ต่างจากคน
อาหารเหล่านี้ จึงทำให้เกิดอันตรายกับ เจ้าเหมียวของเราได้

ปลาดิบ, เนื้อดิบ

ปลาดิบ, เนื้อดิบ อาหารที่โปรดปรานของเรานั้น ใช่ว่าจะดีกับเจ้าเหมียวของเราน้า เพราะในเนื้อดิบและปลาดิบนั้น มักจะมีแบคทีเรียที่ชื่อว่า ‘salmonella’ ที่จะทำให้น้อง ๆ เกิดอาการอาเจียนและท้องเสียได้ค่ะ นอกจากนั้น ในปลาดิบ ยังมีเอมไซม์บางตัว ที่ไปทำลายวิตามิน B ที่จำเป็นต่อร่างกายพวกเค้าด้วยล่ะ

ไข่ดิบ

ไข่ดิบ ถ้าน้องแมวกินไข่ดิบเข้าไป อาจจะทำให้เค้าติดเชื้อ Salmonella Sp. ซึ่งทำให้อาเจียน ท้องเสีย และเกิดภาวะขาดน้ำได้

กระดูกต้ม

กระดูกต้ม จำไว้เลยว่า เราไม่ควรจะให้อะไรที่แข็งกว่าฟันของเค้า ให้เค้าทานเลยนะคะ เพราะอาจจะทำให้เจ้าเหมียวของเราฟันหัก และที่ร้ายแรงยิ่งกว่านั้นคือ พวกเศษกระดูกจะไปติดหรือแทงระบบทางเดินอาหาร จนทำให้ลำไส้ทะลุได้เลยล่ะค่ะ

ไขมันจากเนื้อ

ไขมันจากเนื้อ ถ้าอยากให้แมวทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เราขอแนะนำให้ตัดสเต็กเป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ แล้วก็ให้เค้าเป็นรางวัลได้ค่ะ แต่เราไม่ควรนำน้ำมันจากการทอดเนื้อสัตว์ไปคลุกข้าวให้น้องแมวทานนะคะ เพราะมันจะทำให้เจ้าเหมียวคลื่นไส้และท้องเสียได้

นม

นม นม ก็ถือเป็นอาหารที่อยู่ในกลุ่มที่ควรระวังค่ะ เพราะกระเพาะของเจ้าเหมียวนั้น ไม่เหมาะกับการย่อยนมเท่าไหร่นัก แต่ถ้าจะให้น้อยๆ นานๆ ที ก็พอได้อยู่ค่ะ

ชา กาแฟ โซดา

ชา กาแฟ โซดา แมวเนี่ย เค้ามักจะมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น หรือชอบแอบกินเป็นปกติอยู่แล้ว ถ้าเราเผลอ ๆ แล้วเค้าแอบไปกินเข้าล่ะก็ ผลที่ตามมา ก็คือ จะทำให้เค้านอนไม่หลับ ใจสั่น หายใจถี่ และกล้ามเนื้อกระตุก

แมคคาเดเมีย

แมคคาเดเมีย ถ้าเจ้าเหมียวของเราเผลอเคี้ยวแมคคาเดเมียเข้าไป อาจจะทำให้เค้าสำลัก อาเจียน ท้องเสีย หรือถึงขั้นเป็นอัมพาตได้เลยนะคะ

แป้งขนมปังดิบ

แป้งขนมปังดิบ ถ้าน้องแมวจอมซนมาคลอเคลียเรา ตอนที่เรากำลังรออบคุกกี้อยู่ ห้ามโยนแป้งที่หมักแล้วให้เค้าทานโดยเด็ดขาด เพราะมันจะไปหมักและก็ขยายอยู่ในกระเพาะของเค้า ทำให้เจ้าเหมียวปวดท้องได้ค่ะ

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์เพียงแค่ 2 ช้อนช้า ก็สามารถทำลายตับได้อย่างเฉียบพลัน ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยนะคะ อาการที่เกิดขึ้น ก็คือ วิงเวียน คลื่นไส้ ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา หรืออาจถึงขั้นเสียสติกันเลยทีเดียว

ช็อคโกแลต

ช็อคโกแลต โชคดีที่แมวไม่มีต่อมรับรสหวานค่ะ ดังนั้น ช็อคโกแลตจึงไม่ใช่ของโปรดของพวกเค้า เพราะในช็อคโกแลตนั้น จะมีส่วนประกอบที่ชื่อว่า “Theobromine” ที่ก่อให้เกิดอันตราย ทำให้ หัวใจเต้นไว ความดันเลือดสูง ใจสั่น และชักได้ค่ะ


อาหารที่ปลอดภัย
อาหารที่ปลอดภัย ทูน่า สเต็ก ชีส เป็นชิ้นเล็ก ๆ และระวังปริมาณอย่าให้แคลอรี่รวมเกิน 200-250 แคลอรี่ต่อวัน

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityความคิดเห็น

Arisera Phuntrong
ลูกแมวอายุห้าเดือน ไตติดเชื้อ ตายเกิดจากอาหารเม็ด  หรือ การให้ อาหารดิบ ตับ เครื่องในไก่ บด ครับ  พอดีมีดราม่านิดหน่อย

0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top