เวชศาสตร์ฟื้นฟูในสัตว์เลี้ยง (Rehabilitation) คืออะไร

22 ก.ย. 2560 3872


        หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า “เวชศาสตร์ฟื้นฟูในสัตว์เลี้ยง (Rehabilitation)”  คืออะไร เกี่ยวกับอะไร และมีความสำคัญอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนได้หายสงสัยและรู้จักกับเวชศาสตร์ฟื้นฟูในสัตว์เลี้ยง(Rehabilitation) มากขึ้นค่ะ


        เวชศาสตร์ฟื้นฟูในสัตว์เลี้ยง (Rehabilitation) คือ การรักษา ฟื้นฟูสภาพร่างกาย ส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันการกลับมาป่วยซ้ำหรือป้องกันภาวะแทรกซ้อน แก่สัตว์เลี้ยงที่มีความพิการ หรือเสื่อมสมรรถภาพทางกาย ด้วยวิธีการใช้ยา การทำหัตถการ การใช้เครื่องมือ การออกกำลังกายหรือวิธีการอื่นๆที่เหมาะสม เพื่อให้กลับมาเป็นปกติหรือใกล้เคียงกับปกติมากที่สุด และมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดค่ะ  พอรู้จักกันไปคร่าวๆแล้วนะคะ ต่อมาหลายคนอาจเกิดคำถามต่อว่าแล้ว เวชศาสตร์ฟื้นฟูในสัตว์เลี้ยง(Rehabilitation) ใช้รักษาโรคอะไรบ้าง เรามารู้จักกันให้ลึกซึ้งเลยค่ะ


เวชศาสตร์ฟื้นฟูสามารถใช้ในกรณีใดได้บ้าง??
1.       สุนัขที่มีปัญหากระดูกโครงร่างและข้อต่อต่างๆ  เช่น ใช้กรณีหลังผ่าตัดกระดูกหัก , สุนัขที่มีปัญหาข้อสะโพกเสื่อม , โรคสะบ้าหัวเข่าเคลื่อน เพื่อช่วยลดอาการเจ็บปวดและฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จนสามารถกลับมาเดิน วิ่งเล่นได้จนเกือบปกติมากที่สุด


2.       สุนัขที่มีปัญหาระบบประสาท เช่น โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ช่วยฝึกการเดิน กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง , ป้องกันภาวะข้อยึดจากการไม่ถูกใช้งาน ฟื้นฟูให้กลับมาใช้ขาได้ โดยเราอาจใช้เวชศาสตร์ฟื้นฟูร่วมกับการผ่าตัดโดยใช้ฟื้นฟูหลังจากผ่าตัดเป็นต้น


3.       กรณีอื่นๆที่สามารถใช้ เวชศาสตร์ฟื้นฟูได้ เช่น ต้องการลดน้ำหนัก , ลดปวด , เพื่อการออกกำลังกาย  

       จากที่กล่าวไปทุกคนคงจะพอทราบถึงประโยชน์ของการทำเวชศาสตร์ฟื้นฟูกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การลดอาการเจ็บปวด,เพิ่มความแข็งแรงความยีดหยุ่นของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ,ช่วยร่นระยะเวลาการหาย ฟื้นตัวหลังการผ่าตัดข้อต่อและกระดูกเร็วขึ้น และที่สำคัญการฟื้นฟูเจ้าของยังสามารถช่วยหมอทำได้ที่บ้านโดยทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยงอีกด้วยค่ะ ต่อไปทาง OSDCO community จะมาแนะนำเวชศาสตร์ฟื้นฟูที่สามารถทำเอง จะเป็นอย่างไรนั้นอย่างลืมติดตามได้ทั้ง Fan page และ web site เลยนะจ๊ะ

สพ.ญ. พรยมล เลิศวรกิจร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top