ทำอย่างไรเมื่อน้องหมาชอบทำลายข้าวของ?

14 ธ.ค. 2560 47581
ทำอย่างไรเมื่อน้องหมาชอบทำลายข้าวของ?

               พฤติกรรมที่น้องหมาชอบกัดแทะทำลายข้าวของภายในบ้าน ถือเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของน้องหมา หากเราอยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว เราควรทำความเข้าใจ และหาสาเหตุของที่มาของพฤติกรรมเหล่านั้น วันนี้ทาง OSDCO community จะมาแนะนำวิธีรับมือกับปัญหาน้องหมาชอบทำลายสิ่งของภายในบ้าน จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยค่า

               พฤติกรรมการกัดแทะสิ่งของเป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยในน้องหมาที่อายุน้อย ๆ อย่างไรก็ตามพฤติกรรมดังกล่าวอาจไม่ใช่นิสัยที่แท้จริงของน้องหมา แต่อาจเป็นพฤติกรรมที่ที่อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ คุณจึงควรหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อจัดการกับพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของน้องหมากันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้น้องหมาชอบทำลายข้าวของมีอะไรบ้าง

น้องหมาเบื่อ เนื่องจากเลี้ยงแยกอยู่ตัวเดียวเป็นเวลานาน

                พฤติกรรมการเล่น เช่นการขุด, การกัด, การแทะ ถือเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของน้องหมา ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการทำลายข้าวของ ของน้องหมาได้ เมื่อน้องหมาสำรวจวัตถุต่าง ๆ น้องหมามักจะใช้อุ้งเท้าเขี่ย และใช้ปากกัดแทะเพื่อการสำรวจ ซึ่งอาจสาเหตุให้น้องหมาทำลายข้าวของโดยไม่ได้ตั้งใจ หรืออาจจะเป็นไปได้ที่น้องหมาอาจจะกัดแทะสิ่งของเพื่อความสนุกสนาน มาดู กันค่ะว่าสิ่งที่อาจนำไปสู่พฤติกรรมการกัดแทะของน้องหมามีอะไรบ้าง

 • น้องหมาถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเป็นเวลานานโดยปราศจากการมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของ
 • น้องหมาถูกเลี้ยงในพื้นที่ ที่ไม่มีเพื่อนเล่น หรือของเล่นให้นน้องหมา
 • น้องหมาเป็นสุนัขสายพันธุ์สำหรับใช้งาน (เช่นสายพันธุ์สำหรับต้อนสัตว์) ที่ต้องออกกำลังกายเพื่อทำให้ร่างกายสดชื่น และมีความสุข
 • น้องหมาเป็นลูกหมา (สุนัขอายุต่ำกว่า 3 ปี) ที่ต้องการพื้นที่สำหรับปลดปล่อยพลังงาน

 แนวทางการแก้ไข

 • เล่นกับน้องหมาเป็นประจำทุกวันในพื้นที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด หากที่บ้านไม่มีสนามหลังบ้าน สนามเทนนิสอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะพาน้องหมาไปวิ่งเล่น
 • พาน้องหมาไปเดินเล่นเป็นประจำ โดยฝึกน้องหมาให้เดินโดยใช้สายจูง จะช่วยให้คุณและน้องหมามีเวลาร่วมกันเพิ่มมากขึ้น แต่อย่าลืมให้เวลาน้องหมาดม และสำรวจสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราอาจใช้ช่วงเวลานี้สอนน้องหมาว่าสิ่งไหนเล่นได้ สิ่งไหนเล่นไม่ได้ แล้วอย่าลืมชมและให้รางวัลน้องหมาทุกครั้งที่ทำตามคำสั่งด้วยนะคะ
 • ฝึกให้น้องหมาอยู่ในคำสั่ง และเชื่อฟังสิ่งที่คุณสั่งเป็นประจำ
 • หาของเล่นสำหรับน้องหมามาให้น้องเล่นด้วยนะเธอ
 • หมั่นเปลี่ยนของเล่นให้ใหม่อยู่เสมอ เพื่อดึงความสนใจของน้องหมา ของใหม่ๆ ก็น่าสนใจกว่าของเก่าอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะค่ะ
 • หมั่นเปลี่ยนประเภทของของเล่นให้แก่น้องหมา แต่ในช่วงแรกที่นำของเล่นมาให้น้องหมา ให้สังเกตพฤติกรรมของน้องหมาด้วยนะคะว่า น้องหมากัด แทะ ฉีก แล้วเผลอกินเข้าไปหรือป่าว
 • ในสุนัขที่ชอบเคี้ยวหรือกัดแทะ ให้พิจารณาเลือกใช้ของเล่นสำหรับการกัดแทะ หรือของเล่นที่สามารถยัดไส้อาหารเพื่อให้น้องกัดแทะ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจให้น้องหมาไม่กัดแทะสิ่งของมีค่าของเราค่ะ
 • อาจนำวัสดุจำพวก อลูมิเนียมฟอยล์, พลาสติกอย่างหนา, หรือซอสพริก มาทาหรือห่อหุ้มของที่ไม่ต้องการให้น้องหมากัดแทะ

พฤติกรรมการเรียกร้องความสนใจ

            เรามักจะให้ความสนใจเมื่อน้องหมาแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม การที่เราปฏิบัติกับน้องหมาเช่นนี้ ทำให้น้องหมาที่ไม่ได้รับความใส่ใจจากเจ้าของ อาจคิดไปว่าพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจะช่วยให้เจ้าของสนใจน้องหมาได้ ถึงแม้จะเป็นความสนใจในทางลบ เช่น การดุ หรือการต่อว่าก็ตาม

แนวทางการแก้ไข

 • ให้ความสนใจ ใส่ใจแก่น้องหมาเป็นประจำทุกวัน โดยการเล่นกับน้องหมา, พาน้องหมาไปเดินเล่น, การอาบน้ำ หรือการลูบคลำก็ล้วนแสดงถึงความใส่ใจทั้งสิ้น
 • ละเลยพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม (พยายามนิ่งเฉยให้มากที่สุด) และให้รางวัลเมื่อน้องหมาแสดงพฤติกรรมที่ดีเป็นประจำ อย่าลืมให้รางวัลน้องหมาด้วยการลูบคลำ หรือการคำชม เมื่อน้องหมาเล่นของเล่นอย่างเงียบๆ
 • สอนให้น้องหมารู้จักคำสั่ง “วางลง” เมื่อน้องหมาคาบสิ่งของมีค่าของเรา และให้รางวัลเมื่อน้องหมาทำตามคำสั่งของเรา ซึ่งการฝึกน้องหมาสามารถทำได้โดยแลกเปลี่ยนของเล่นที่น้องหมาหวงราวสมบัติ ด้วยอาหารแสนอร่อยที่น้องหมาชื่นชอบ

ความวิตกกังวลจากการแยกจาก

                ในสุนัขที่มีความวิตกกังวลจากการแยกจาก  มักจะแสดงพฤติกรรมที่สะท้อนถึงการผูกติดกับเจ้าของตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น การที่น้องหมาเดินตามติดเจ้าของจากห้องไปอีกห้อง หรือมีปฏิกิริยาที่รุนแรงเมื่อน้องหมาเห็นคุณเตรียมตัวที่จะอออกจากบ้าน เช่น คลุ้มคลั่ง หรือวิตกกังวลอย่างชัดเจน โดยปัจจัยที่อาจส่งผลให้น้องหมามีพฤติกรรมดังกล่าว ได้แก่

 • ย้ายบ้าน
 • สูญเสียคนในครอบครัว หรือสัตว์ที่เลี้ยงภายในบ้าน
 • น้องหมาถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นประจำ

              ปัญหาการทำลายข้าวของจากพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้มีสาเหตุมาจากความแค้น แต่เป็นความกังวลที่จะอยู่เพียงลำพังของน้อง เพราะฉะนั้น !! การลงโทษน้องหมาจะทำให้ปัญหาเลวร้ายลง ซึ่งความวิตกกังวลจากการแยกจากสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีต่าง ซึ่งจะกล่าวในบทความถัดไปค่า


ความกลัว

                พฤติกรรมการทำลายข้าวของ อาจจะแสดงถึงความหวาดกลัวต่อสิ่งต่าง ๆของน้องหมาได้ น้องหมาบางตัวกลัวเสียงดัง เช่น พายุฝนฟ้าคะนอง, เสียงประทัด หรือเสียงดังจากการก่อสร้าง

แนวทางการแก้ไข

 • ให้สังเกตพฤติกรรมน้องหมาเพื่อหาสาเหตุว่าน้องหมากลัวอะไร หลังจากนนั้นให้พาน้องหมาไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย เช่น พาน้องหมาใส่กล่อง หรือพาไปอยู่อีกห้อง และฝึกให้น้องหมาจดจำว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเขา หากน้องหมาไม่ได้รับการฝึก จะทำให้น้องหมายิ่งวิตกกังวล และทำลายข้าวของรวมไปถึงทำร้ายตัวเอง เมื่อเราพาน้องหมาไปยังที่ปลอดภัย

 • อย่าโอ๋น้องหมาเมื่อน้องหมาแสดงอาการกลัว ให้เบี่ยงเบนความสนใจโดยการชวนน้องหมาเล่น หรือออกคำสั่งที่น้องหมารู้ และให้รางวัลเมื่อน้องหมาทำตามคำสั่งแทนที่จะแสดงความหวาดกลัว

สิ่งที่ไม่ความทำกับน้องหมาที่ชอบทำลายข้าวของ

            การลงโทษไม่ใช่วิธีการแก้แก้ปัญหาที่เหมาะสม แต่ยังอาจจะทำให้ปัญหาดังกล่าวรุนแรงกว่าเดิม และอาจนำไปสู่พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอื่น ๆตามมา การลงโทษน้องหมาภายหลังจากการที่น้องหมาได้ทำลายข้าวของไปแล้ว แม้จะหลังจากที่น้องหมาทำลายข้าวของเพียงไม่กี่นาทีก็ถือว่าสายเกินไปที่จะไปลงโทษน้องหมา เพราะน้องหมาไม่สามารถจะเข้าใจได้ว่าน้องหมาโดนลงโทษเพราะอะไร เพราะของโดนทำลายไปเมื่อหนึ่งชมที่แล้ว แต่น้องหมาโดนลงโทษในตอนนี้ หลายคนเชื่อว่าการกระทำเช่นนี้แล้วน้องหมารู้สึกผิด อาจเป็นเพราะน้องหมาวิ่ง, หลบ และแสดงท่าทีที่แสดงถึงความรู้สึกเศร้าหรือเสียใจ แต่แท้จริงแล้วมันไม่ใช่ การที่น้องหมาแสดงท่าทางเช่นนั้นเนื่องจาก น้องหมารู้สึกถูกคุกคามจากการที่คุณใช้น้ำเสียง, สีหน้า และท่าทางที่ดุดันน่ากลัว น้องหมาไม่มีทางทราบแน่นอนว่าเขาทำผิด เขารู้เพียงว่าคุณกำลังอารมณ์เสียเท่านั้น

 

                น้องหมาก็เหมือนเด็กที่อยู่ในช่วงวัยกำลังเรียนรู้ หากเราทำความเข้าใจ และให้เวลาดูแลเหมือนคนในครอบครัว ก็จะช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะ แล้วแถมได้เพื่อนรู้ใจที่ซื่อสัตย์ต่อคุณไปจนตลอดชีวิตของเขาค่ะ มาทำความเข้าใจ และเรียนรู้วิธีส่งเสริมพฤติกรรมตามธรรมชาติในทางที่ถูกต้องกันนะคะ

 

อ้างอิงจาก : www.boisebullybreedrescue.com/wordDocs/Destructive_Behavior_in_Dogs.doc

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top