รู้หรือไม่? อึน้องหมาสามารถบอกอาการป่วยได้

12 เม.ย. 2560 191615

อึน้องหมาสามารถบอกอาการป่วยได้

เพราะน้องหมาพูดไม่ได้ ดังนั้นเวลาที่เขารู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวขึ้นมา เราเองที่เป็นเจ้าของต้องคอยสังเกตพฤติกรรมและอาการของเขาว่าแตกต่างไปจากปกติหรือไม่? แต่ถ้าเราดูพฤติกรรมของน้องหมาไม่ออกจริง ๆ ให้สังเกตที่ “อึ” ค่ะ ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิดหรอก! เพราะว่าการขับถ่ายก็สามารถบ่งบอกสุขภาพของเขาได้ด้วย แต่อึแบบไหนนะ ที่บ่งบอกได้ถึงความผิดปกติ เรามาเช็คไปพร้อม ๆ กันดีกว่า!

1. อึปกติ

ลักษณะจะจับตัวเป็นก้อนสวยงาม ไม่แข็ง แต่ก็ไม่เละหรือเหลวจนเป็นน้ำ สีของอึจะขึ้นอยู่กับอาหารที่น้องกินในช่วงนั้น แต่โดยปกติแล้วอึก็จะเป็นสีเหลืองน้ำตาล หรือสีน้ำตาลปนเขียว แบบนี้ซิที่เรียกว่า อึสุขภาพดี! เยี่ยมไปเลย

2. อึสีดำหรือเหนียวคล้ายน้ำมันดิน

ลักษณะของอึจะจับตัวกันเป็นก้อนใหญ่ ๆ มีสีเข้ม สังเกตจากพื้นผิวภายนอกจะรู้เลยว่ามันดูเหนียว แสดงว่าระบบย่อยอาหารของเขาผิดปกติซะแล้วละ ซึ่งอาจส่งผลให้น้องหมาผอมและเป็นโรคขาดสารอาหารได้นะ

3. อึเหลว มีมูกปน

อึก้อนนั้นมีลักษณะเหลว และส่งกลิ่นเหม็นตลบไปสามบ้านแปดบ้าน แสดงว่าน้องหมาอาจได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อบิด (Giardia sp.) เข้าให้แล้ว เชื้อโรคชนิดนี้แพร่กระจายได้ทางน้ำดื่มที่สกปรก หรือไม่ก็เดินลุยผ่านแอ่งน้ำ แล้วเลียอุ้งเท้าเอง

4. อึเหลวเป็นไขๆ สีเทา

ในอึอาจมีเศษอาหารที่ยังไม่ย่อยปนออกมาด้วย แสดงว่าน้องหมากำลังมีปัญหาท้องผูก ซึ่งอาจมาจากการกินเส้นใยน้อย หรือในช่วงนั้นน้องมีอารมณ์เครียดหงุดหงิด ก็อาจทำให้เขาท้องผูกได้เช่นกันค่ะ

5. อึมีพยาธิ

อึจะมีลักษณะมีตัวแปลกคล้าย ๆ เม็ดข้าวหรือเป็นเส้น ๆ แต่ก็อย่าตกใจไป มันคือเจ้าพยาธิตัวแบนที่เกาะกันเป็นกลุ่ม ๆ ในกองอึ คล้ายกับเม็ดข้าวเล็ก ๆ ส่วนพยาธิตัวกลมจะดูเหมือนเส้นสปาเก็ตตี้แบน ๆ

6. อึออกมาเละๆ เป็นน้ำเหลว

อาจมีการถ่ายและอาเจียนร่วมด้วย บ่งบอกว่ามีการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้ของน้องหมาซะแล้วละค่ะ

7. อึเป็นเลือด

บ่งบอกว่ามีการอักเสบและเป็นแผลที่สำไส้ใหญ่ ทวารหนัก หรือบริเวณก้น อาจเป็นเพราะเขาเผลอกลืนสิ่งของเข้าไป เช่น พวกกระดูกไก่ เศษไม้ เศษลวด หรือเกิดจากการอักเสบที่ถุงก้นนั่นเอง แบบนี้อันตราย ต้องรีบพาไปหาหมอด่วนเลยนะ

หากพบอาการเหล่านี้ควรพาเขาไปพบคุณหมอทันที แนะนำว่าให้เก็บตัวอย่างอึของน้องหมาไปให้คุณหมอตรวจด้วยจะดีมาก เก็บใส่กระปุกหรือซองเล็ก ๆ เก็บอึแค่ประมาณ 1 ช้อนชาก็เพียงพอแล้ว อ่อ! อึยิ่งสดก็ยิ่งดีเพราะคุณหมอจะพิจารณาได้ง่าย รู้ผลเร็วขึ้นด้วย และอย่าลืมสังเกตเพิ่มเติมว่าเขาอึเป็นสีอะไร? ถ่ายบ่อยขนาดไหน? กินอาหารกินน้ำปกติไหม? และมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วยหรือเปล่า? เช่น ปวดเบ่ง อาเจียน เพราะสัตว์เลี้ยงไม่สามารถพูดบอกเราได้ว่าเขาเจ็บป่วยตรงไหน แต่อาการผิดปกติที่เขาแสดงออกมาจะบอกเราเอง เพียงแค่เราให้เอาใจใส่รายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้ เราก็จะรู้ได้ว่าน้องหมาที่แสนน่ารักของเรากำลังป่วยอยู่หรือไม่

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityความคิดเห็น

Patch Arnon
น้องปอม อายุ 2เดือน 10วัน ถ่ายออกมาเป็นสีดำ และมีเหมือนหนอนปนออกมาด้วยอ่ะครับ

0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
ปรีชา ยืนยาว
น้องหมาถ่ายเป็นมูกเหลวสีแดงลักษณะนี้น้องหมาเป็นอะไรคับ

0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
ปรีชา ยืนยาว

0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top