เช็คด่วน 7 สัญญาณบ่งบอกว่า "น้องหมากำลังเครียด"

12 เม.ย. 2560 56758

เรื่องเครียดไม่เข้าใครออกใคร แม้กระทั่งน้องหมาเองก็มีภาวะเครียดแบบคนได้เช่นกันนะ อย่าลืมว่าแม้จะเป็นแค่สุนัข แต่เขาก็มีทั้งสติปัญญา มันสมอง และที่สำคัญเขาก็มีหัวใจที่ไม่ไร้ความรู้สึก ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าจะมีสาเหตุอะไรบ้างที่สุ่มเสี่ยงทำให้น้องหมาเกิดอาการเครียดกันได้บ้าง

น้องหมาเครียดซึมเศร้า

เพราะเจ้านายที่รัก

เป็นเรื่องที่ Sensitive มากหากน้องหมาต้องแยกจากเจ้าของ ถูกเปลี่ยนคนเลี้ยงใหม่ หรือเจ้าของกดดัน ทุบตี จับขังกรง แม้กระทั่งขาดการเอาใจใส่จากผู้เลี้ยง ไม่ได้รับการดูแลถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง และเรื่องที่มีผลต่อจิตใจเขามากที่สุดก็คือ การสูญเสียบุคคลที่เขารักไป อ่านแล้วยังเศร้าแทนน้องหมาเลยค่ะ


น้องหมาเครียดซึมเศร้า

เพราะสภาพแวดล้อม

การย้ายที่อยู่ ต้องจากครอบครัว หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีเสียงดัง ต้องอยู่ในที่แคบ ๆ แออัด ถูกบังคับให้อยู่กับสุนัขหลาย ๆ ตัว หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในเขตรั้วบ้าน เช่น คนแปลกหน้า สัตว์อื่น ๆ ที่ไม่คุ้นเคย แม้กระทั่งสภาพอากาศที่ร้อนจัดและหนาวจัด ก็ส่งผลทำให้น้องหมาเครียดได้เช่นกันนะ


น้องหมาเครียดซึมเศร้า

เพราะเจ็บป่วย

สัตว์บางตัวเมื่อเกิดอาการป่วย หรือบาดเจ็บ เขาจะค่อนข้างไม่อยากให้ใครมายุ่ง นั่นเพราะเขาเกิดความวิตกกังวลว่าจะถูกทำร้าย หรือการที่ได้รับอาหารไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกายก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องหมาเครียดได้เหมือนกันค่ะ


น้องหมาเครียดซึมเศร้า

7 สัญญาณของอาการเครียด เมื่อเกิดความวิตกกังวลหรือเครียด น้องหมาก็จะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดเลยแหละ เราสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ดังนี้ ท้องเสีย ท้องผูก หรือมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารอื่น ๆ

 • - มีความอยากอาหารลดลง กินอาหารน้อยลง หรือแทบไม่กินเลย
 • - แยกตัวไปอยู่ตามลำพัง ซึม ไม่เล่น เรียกไม่ยอมมาหา
 • - นอนมากขึ้น
 • - เกา หรือกัดแทะขา ตามร่างกายตัวเองจนเป็นแผล
 • - หูตกลู่ไปด้านหลัง แววตาเศร้าไม่สดใสร่าเริง
 • - แสดงความก้าวร้าวต่อคนหรือสัตว์อื่น


น้องหมาเครียดซึมเศร้า

หากน้องหมาของคุณกำลังมีสัญญาณดังกล่าวก็เริ่มกังวลใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะ! การปล่อยให้น้องหมาเครียดนาน ๆ ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของเขาด้วย แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะเรามี 3 วิธีแก้ง่ายๆ ที่สามารถเยียวยาจิตใจเมื่อน้องหมาเกิดอาการเครียดได้


น้องหมาเครียดซึมเศร้า

 • ทำกิจกรรมร่วมกันให้มากขึ้น พาเขาไปเดินเล่น สูดอากาศบริสุทธิ์ ออกกำลังกายว่ายน้ำ หรือได้เล่นอะไรสนุก ๆ กับเจ้าของแค่นี้น้องหมาก็แฮปปี้แล้วล่ะจ้า

 • สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับเขา จัดเตรียมมุมของเล่นชิ้นโปรดไว้ให้ เผื่อเกิดเหตุการณ์ที่เค้าไม่สบายใจจะได้มีหลุมหลบภัยไว้ซ่อนตัว

 • น้องหมาป่วยที่จิตใจ ก็ต้องใช้ใจนี่แหละเยียวยา แค่เอาใจใส่เขาให้มากกว่าเดิม ชวนเล่น ชวนพูดคุย
  กอดหอม คลุกคลี สัมผัสเขาบ่อย ๆ เพื่อเป็นการสื่อสารว่าเรารักและห่วงใยเขานะ
  เพียงเท่านี้น้องหมาก็จะค่อย ๆ รู้สึกดีขึ้นแล้วค่ะ


น้องหมาเครียดซึมเศร้า

เมื่อรู้ถึงสาเหตุความเครียดของน้องหมาและวิธีสังเกตแล้ว คราวนี้ก็อยู่ที่ตัวคุณเจ้าของแล้วละค่ะว่าจะรับมือกับปัญหาเหล่านี้ได้ดีขนาดไหน “ความรักและการเอาใจใส่” นี่แหละคือไอเท็มที่จะทำให้น้องหมาของคุณกลับมาร่าเริง ไม่กลายเป็นน้องหมาหงอยให้เรากังวลใจอีกต่อไป

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top