จำกัดบริเวณเจ้าเหมียวอย่างไร? ให้เขารู้สึกแฮปปี้

12 เม.ย. 2560 4933
จำกัดบริเวณเจ้าเหมียวอย่างไร? ให้เขารู้สึกแฮปปี้

แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ และมีโลกส่วนตัวสูงการเลี้ยงระบบปิดจึงดูคล้ายจะขัดแย้งกับธรรมชาติของเขาไปซะหน่อย แต่ระบบปิดก็มีข้อดีนะจะบอกให้ ไม่เพียงแต่จะป็นการรักษาความสะอาด แต่ยังช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับเขาอีกด้วย คำถามคือ

   แล้วจะทำยังไงถึงจะเลี้ยงเจ้าเหมียวไว้ในที่บริเวณที่มีจำกัดได้อย่างมีความสุขล่ะ?   

น้องแมวชมวิว

1. มีมุมสบาย ๆ ให้นั่งชมวิว

การที่เจ้าหมียวได้นั่งชมนกชมไม้ หรือได้มองอะไรที่เคลื่อนไหวไปมา จะทำให้เจ้าเหมียวมีความสุขมากกกก ดังนั้นเราควรจัดให้มีมุมชมวิวริมหน้าต่างให้เขา ด้วยการติดชั้นวางของตามขอบหน้าต่างแล้วหาเบาะนุ่ม ๆ มาวางด้วย เพียงแค่นี้ ก็แก้เบื่อให้เหล่าแมวเหมียวได้เยอะเลยดีทีเดียวค่ะ


น้องแมวลับเล็บ

2. มีที่ลับเล็บฝนเล็บเพลินๆ

โดยปกติธรรมชาติของเจ้าเหมียวนั้น จะต้องลับเล็บ ฝนเล็บอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นที่ฝนเล็บจำเป็นมาก จะ D.I.Y. ทำขึ้นมาเอง หรือหาซื้อสำเร็จรูปตามร้าน Pet Shop ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบและขนาดให้เลือกสรรตามใจชอบของเจ้าเหมียวได้เลยค่ะ


เล่นของเล่นเพื่อกระตุ้นพัฒนาการ

3. เตรียมของเล่นไว้ให้เยอะ ๆ เพื่อกระตุ้นพัฒนาการ

ไม่ว่าจะเป็นไม้ล่อแมว ตุ๊กตาหนู เลเซอร์พอยท์เตอร์สำหรับแมว แม้กระทั่งถุงพลาสติก หรือหลอดดูดน้ำธรรมดา ๆ น้องแมวก็สามารถเล่นได้หมด แต่เราเองต้องมีเวลาเล่นกับเขาด้วยนะ ไม่ปล่อยให้เขาเล่นตัวเดียว ยิ่งถ้าเรามีของเล่นมากมายหลายฟังก์ชั่นมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้เขามีพัฒนาการเพิ่มขึ้น และหายเบื่อได้เยอะเลยแหละ


มีเวลาเล่นกับเจ้าเหมียวทุกวัน

4. มีเวลาเล่นกับเจ้าเหมียวทุกวัน

แมวเป็นนักล่าและเป็นสัตว์ที่ชอบหาทำอะไรอยู่เสมอ หรือพูดสั้น ๆ ก็คืออยู่ไม่นิ่งนั่นแหละ เพราะฉะนั้นเราควรมีเวลาให้เขาสักหน่อย เล่นกับเขาทุกวัน และไม่ปล่อยให้เจ้าเหมียวเล่นกับของเล่นอย่างโดดเดี่ยวเดียวดายเน๊อะ


แมวเคี้ยวหญ้าเล่น

5. ปลูกหญ้าให้แมวเคี้ยวเล่น

แมวมักจะชอบดมและเคี้ยวต้นหญ้าหรือต้นไม้เล็ก ๆ ทาสแมวอาจจะต้องหาหรือปลูกหญ้าให้เจ้าเหมียวเคี้ยวเล่น อย่างเช่น ต้นไผ่เงิน ที่จะช่วยไปสลายก้อนขนในท้องและช่วยเรื่องระบบย่อย หรือต้นตำแยแมว ที่จะช่วยลดความเครียด ส่วน ต้นข้าวสาลีอ่อน จะช่วยในเรื่องของการฟอกเลือดและขับสารพิษ ลองหามาปลูกในบ้านสักต้น ตามความชอบของเจ้าเหมียว ให้เขาได้งับเล่นเพลิน ๆ บ้างก็ดีนะคะ


แมวทำความสะอาดขน

6. เรื่องความสะอาดต้องยกให้เจ้าเหมียว

ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เจ้าเหมียวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดเอามาก ๆ มักจะชอบทำความสะอาดตัวเองด้วยการเลียขนอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นทาสแมวอย่างเราควรหมั่นทำความสะอาดกระบะขับถ่ายให้เจ้าเหมียวสะอาดอยู่เสมอ รวมทั้งบริเวณที่กิน และที่อยู่ของเขาด้วยนะจ๊ะ


เลี้ยงแมวในบ้านให้มีความสุข

7. พาออกไปเที่ยวบ้าง

หากมีเวลาควรพาเจ้าเหมียวออกไปนอกบ้านบ้าง พาไปสูดอากาศบ้าง เปิดโอกาสให้เจ้าเหมียวได้ไปพบเจอสิ่งแปลกใหม่ ที่จะช่วยให้เขารู้สึกสดชื่น ตื่นตัวได้มากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องค่อยสังเกตด้วยนะว่า ถ้าน้องแมวของเราตื่นกลัวหรือกระสับกระส่ายเวลาเราพาเขาออกไปข้างนอก อาจจะทำให้เขาเครียดมากกว่าที่จะรู้สึกผ่อนคลายก็ได้นะ

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top