น้องหมากลัวฟ้าร้องงงงงง ทำไงดี

25 พ.ค. 2560 17562
ทำอย่างไร เมื่อน้องหมากลัวพายุ

โอ๊ยยยยยยย.... ทำไงดี หมาที่บ้านกลัวฟ้ากลัวฝนมาก ฝนตกฟ้าร้องที่ไร มันต้องหาซุก ตัวสั่นงันงก บางคืนร้องทั้งคืน ไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลย .... เป็นปัญหาที่ทุกบ้านต้องเจอสินะ

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อน ว่าทำไมน้องหมาต้องกลัวเสียงฟ้าด้วย น้องหมากลัวเสียงที่มองไม่เห็นคร้าบบบบ ((อันนี้ไม่เกี่ยวกับมิติลี้ลับนะคร้าบบบ หึหึ)) เสียงฟ้าเป็นเสียงที่ค่อนข้างดังมากกกกก แล้วน้องหมาก็ไม่รู้ที่มาที่ไปของเสียงด้วย ((ต่อให้พามันออกไปยืนตากฝน แล้วชี้ขึ้นไปบนฟ้า มันก็คงไม่เข้าใจอยู่ดี ใช่มั้ยละคร้าบบบบ)) มันเลยเป็นเรื่องปกติที่น้องหมาจะกลัวเสียงฟ้า แม้แต่คนอย่างเรา ๆ บางคนยังกลัวเสียงฟ้าเลย

อาการที่น้องหมามักจะแสดงออก อาจจะมี ปัสสาวะ อุจจาระราด น้ำลายไหล หอบ ตัวสั่น เดินวน ช๊อคค้าง ขยับไม่ได้ โดยแต่ละตัวก็จะมีการแสดงออกแตกต่างกันไป

ปัสสาวะ อุจจาระราด ปัสสาวะ อุจจาระราด
น้ำลายไหล หอบ ตัวสั่น น้ำลายไหล หอบ ตัวสั่น
เดินวน เดินวน
ช๊อคค้าง ขยับไม่ได้ ช๊อคค้าง ขยับไม่ได้

เรามาดูปรับกันดีกว่า.... จะทำอย่างไรดีหนอ ให้น้องหมา ไม่กลัวเสียงฟ้าหรือกลัวน้อยลง

ฝึกให้ชิน ห้ามปลอบ ห้ามบอกว่าโอเค

1. ฝึกให้ชิน "ห้ามปลอบ ห้ามบอกว่าโอเค" สิ่งสำคัญที่สุดในการปรับพฤติกรรมสุนัข คือ ที่เจ้าของครับ ถ้าเจ้าของไม่กลัวเสียงฟ้า จะปรับได้ง่ายมากเลยครับ เราลองสังเกตกันดูนะครับ ว่าบ้านที่น้องหมากลัวเสียงฟ้า เจ้าก็ของกลัวเสียงฟ้าด้วย 80% ของบ้านน้องหมาที่กลัวเสียงฟ้า เจ้าของก็กลัวเสียงฟ้าเหมือนกัน

แล้วอีกแง่หนึ่งคือ เจ้าของต้องไม่คิดแทนน้องหมา เช่น "อุ๊ยยยยยย...ฝนตก ฟ้าร้องดังเชียว กลัวไหมลูก ไม่กลัวน้าาาาาา" แล้วก็นั่งอุ้มนั่งกอดปลอบประโลมกันไป.....ไม่ทำครับ!!!!!! เจ้าของต้องชิลล์ เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น เหมือนไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย

หาที่ปลอดภัยให้ เช่น ลัง บ้าน หรือ ห้องน้ำ

2. หาที่ปลอดภัยให้ เช่น ลัง บ้าน หรือ ห้องน้ำ เริ่มฝึก....พอเสียงฟ้าร้องดังขึ้น หาของเล่นที่มีเสียง มาชวนน้องหมาเล่น เบี่ยงเบนความสนใจ ถ้าน้องหมาหมุดใต้โต๊ะ ใต้โซฟา หรือซุกมุม ก็เอาของเล่นที่มีเสียง ชวนให้น้องหมาออกมาเล่น ถ้าน้องหมาสามารถออกมาเองได้ ((ห้ามลาก ห้ามดึงฉุดกระฉากเขาออกมานะครับ)) ก็ให้ขนมเป็นรางวัล

แต่ห้ามให้กระโดดขึ้นตัก หรือปลอบประโลมใด ๆ นะครับ ทำเหมือนว่า เราไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ทำแบบนี้ทุกครั้งที่น้องหมาเกิดอาการกลัว ทำบ่อย ๆ เด๋วน้องหมาจะค่อย ๆ ปรับอารมณ์แล้วก็เลิกกลัวเองครับ สามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์นะครับ เช่น เสียงประทัด เสียงพลุ

ใส่ Thundershirt เสริมความมั่นใจ

3. ใส่ Thundershirt เสริมความมั่นใจ หาเสื้อมาใส่ให้กระชับ ปัจจุบันมี Thundershirt สำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ เจ้าเสื้อตัวนี้นี่ใส่แล้วจะกระชับ ทำให้น้องหมามั่นใจและใจเย็นลง หรืออีกทางนึงคือ สามารถหาผ้ามาพันให้น้องรู้สึกกระชับได้นะ

ฝึกให้ชินกับเสียง

4. ฝึกให้ชินกับเสียง สร้างความคุ้นชินกับเสียงฟ้าร้องฟ้าผ่า ด้วยการเปิดเสียงเหล่านี้ให้เค้าฟัง โดยเริ่มจากระดับเสียงที่เบา ๆ แล้วจึงเพิ่มให้ดัง ทำแบบนี้ซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ พอของจริงมา เค้าก็จะไม่แสดงอาการตื่นกลัวอะไร

ปรึกษาสัตวแพทย์

5. ปรึกษาสัตวแพทย์ หากลองทุกวิธีที่บอกมาแล้วยังไม่ได้ผล ลองปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับพฤติกรรมน้องหมาน้องแมวดูสิ

คุณหมอจะมีวิธีการที่จะช่วยให้น้องหมาพ้นจากความกลัวแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากสมาชิกในบ้านทุกคนด้วยนะ


การปรับพฤติกรรมสุนัข อยู่ที่เจ้าของเป็นหลัก ไม่มีใครเป็นครูที่ดีได้ เท่ากับตัวเจ้าของสุนัขเอง

การฝึกสุนัข ขึ้นอยู่กับการทำบ่อยๆ ย้ำทำอยู่บ่อยๆ น้องหมาก็จะเข้าใจเอง เป็นกำลังใจให้น้องหมาและเจ้าของทุกคนนะคร้าบบบบบบบ


ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top