เลือกซื้ออาหารให้น้องหมาต้องคำนึงถึงอะไรบ้างเลือกซื้ออาหารให้น้องหมาต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

4 ก.ย. 2560 6867


การที่น้องหมาของเราจะมีสุขภาพที่ดีนั้น นอกจากการออกกำลังกายแล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เจ้าของทุกคนควรคำนึงถึงในการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณภาพดี เหมาะสมกับช่วงอายุ พันธุ์ และปัญหาสุขภาพของสุนัข

 

ปัจจุบันมีอาหารสุนัขหลากหลายยี่ห้อให้เราเลือกซื้อมาก เรียกได้ว่าลายตาไปหมด บางครั้งเราซื้อเพราะคนแนะนำมา บางครั้งเราซื้อเพราะแพคเกจสินค้าดูสะดุดตา วันนี้เราจะมี check list มาให้เจ้าของดูว่าควรซื้ออาหารประเภทไหน และอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงกันจ้า


สิ่งที่ควรคำนึงถึง 

อันดับแรกเลยคือ ปริมาณโปรตีน


หากพลิกดูด้านหลังของถุงอาหารสุนัข จะต้องมีบอกสัดส่วนของส่วนผสมไว้อย่างละเอียด โดยจะเรียงจากปริมาณมากสุดจะอยู่ด้านบนไล่ลงมาตามลำดับ ฉะนั้น อันดับแรกในอาหารที่ควรซื้อควรจะเป็น โปรตีนที่สามารถย่อยได้ง่าย (highly digestible proteins) เช่น ไก่ เนื้อวัว ปลาแซลมอน แกะ ไก่งวง เป็นต้น หลีกเลี่ยงหากเป็น เนื้อสัตว์ (meat) สัตว์ปีก (poultry) หรือ เนื้อสัตว์ที่เหลือจากการผลิต (meat by-products) เป็นอับดับแรกของส่วนผสม By products สามารถรวมถึง ขน เท้า ปาก ตลอดจนส่วนที่เหลือจากกระบวนการผลิตอื่นๆ

เราควรจะใส่ใจกับส่วนประกอบหลัก 5 อย่างแรกในอาหาร หากมีข้าวโพดหรือแป้ง (wheat) เป็นส่วนประกอบในสามอันดับแรกก็ควรจะหลีกเลี่ยงนะเลือกยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีการผลิตที่โปร่งใสผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจะมีบอกช่องทางการติดต่อหากเกิดปัญหา บอกที่มาของวัตถุดิบพร้อมวันหมดอายุ มั่นใจได้ว่าได้อาหารน้องหมาที่มีคุณภาพดีแน่นอน


อัตราส่วนประกอบของอาหารมีความเหมาะสมและครบถ้วน

เราสามารถดูได้จากฉลากผลิตภัณฑ์ว่าเป็นอาหารสัตว์โดยมีการรับรองจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ หากฉลากระบุว่า “for intermittent/ for supplemental use only” นั่นหมายความว่าใช้เป็นอาหารเสริมหรือใช้กินได้ชั่วคราวเท่านั้น ไม่ใช่อาหารหลัก

หากเป็นอาหารรักษาโรค จะต้องระบุไว้ว่าช่วยในการจัดการปัญหาเกียวกับโรคนั้นๆ ซึ่งควรจะให้น้องหมากินต่อเมื่อสั่งจ่ายและควบคุมโดยสัตวแพทย์เท่านั้นมีระบุช่วงวัยของสุนัขที่เหมาะสมกับอาหารชนิดนั้นๆ

ฉลากควรบ่งบอกว่าอาหารสุนัขนั้นเหมาะกับน้องหมาวัยไหน เช่น growth หมายถึงลูกสุนัข adult หมายถึงสุนัขโต หรือ reproduction หมายถึงสุนัขตั้งท้องหรือให้นมลูกๆ หากมีระบุว่า ทุกช่วงอายุ (all life stages) หมายถึงสารอาหารครอบคลุมสุนัขทุกวัย 


ไม่ควรซื้ออาหารถุงใหญ่เกินไป คำนึงถึงปริมาณอาหารที่จะให้ต่อเดือน ไม่ควรซื้อมามากกว่านั้น หรือหากจำเป็นก็ควรแบ่งใส่ภาชนะหรือกล่องที่มีฝาปิดเพื่อป้องกันการปนเปื้อนติดเชื้อนะจ๊ะ


สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

มีคำว่า Holistic Lite All-natural
คำเหล่านี้มีไว้เพื่อโฆษณาดึงดูดให้เราซื้อเท่านั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้เลย


Grain-free commercial diets คำนี้ไม่ได้แปลว่าไม่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตนะ !
ถึงแม้ว่าจะมีคำว่า grain-free แล้วก็ตาม แต่บางยี่ห้อจะใช้คาร์โบไฮเดรตจำพวกมันฝรั่ง หรือข้าวโพดผลิตภัณฑ์สังเคราะห์ต่างๆ เช่น สี กลิ่น น้ำตาล หรือสารกันเสีย

น้องหมาควรได้กินอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปราศจากสารเคมีสารสังเคราะห์นะจ๊ะ
เลือกซื้ออาหารแบบกระป๋องแทนอาหารเม็ด


หากคุณเอาปริมาณโปรตีนมาเปรียบเทียบกันจากฉลาก แล้วพบว่าโปรตีนจากอาหารกระป๋องมากกว่าจึงเลือกแบบนี้ ขอบอกว่า คุณคิดผิด !! เราไม่สามารถเอามาเทียบกับตรงๆได้ เนื่องจากอาหารกระป๋องมีสัดส่วนของความชื้นถึง 75% เมื่อเทียบกับอาหารเม็ดที่มีแค่ 10% เท่านั้น 


สุดท้ายปริมาณอาหาร จำนวนมื้อที่เหมาะสมของน้องหมาแต่ละตัวนั้นอาจแตกต่างกัน ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาปริมาณที่เหมาะสมนะจ๊ะ
ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityความคิดเห็น

Saowapa Nakporn
อาหารของไซบีเรียน ฮัสกี ควรรับประทานยี่ห้อไหนหรอคะ

1 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top