ได้เวลาเรียนรู้ภาษาน้องเหมียว Ep.1 เสียงร้อง

10 ต.ค. 2560 15106

        “เมี๊ยววววว” เสียงใครเอ่ยคุ้นๆไหมคะ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากน้องเหมียวของเรานั่นเอง เหล่าทาสแมวทั้งหลายคงได้ยินเสียงร้องของน้องเหมียวกันอยู่บ่อยๆนะคะ แล้วการร้องแต่ละครั้งบางทีก็ไม่เหมือนกัน ร้องเหมียวๆสั้นบ้าง ยาวบ้าง แถมบางครั้งยังมีการทำเสียงแปลกๆขึ้นมาอีกด้วย เคยสงสัยไหมคะว่าพวกเค้าร้องทำไม ต้องการอะไร เสียงแบบนั้นแบบนี้แปลว่าอะไร วันนี้เราจะมาไขปริศนาเสียงร้องของน้องเหมียวกันค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเล้ยยยย


  Meow  

เวลาที่แมวร้องเหมี๊ยวยาวๆ ไม่ควรเพิกเฉย เพราะเค้ากำลังรู้สึกเบื่อที่เราไปกอดไปเล่นกับเค้ามากเกินไป อาจจะมากัดแทะ ตะปบอีกด้วยหากเรายังไม่ยอมหยุดยุ่ง แต่ถ้าหากร้องเหมียวดังๆและต่อเนื่อง แสดงว่าถึงเวลากินแล้ว หรือบางครั้งก็ต้องการจะสื่อว่าอยากออกไปเดินข้างนอกก็ได้ค่ะ  Mew  
ร้องเหมียวสั้นๆด้วยเสียงแหลมๆ แสดงว่าเขาต้องการให้คุณทำอะไรบางอย่างให้เขา เช่น ขออาหารเพิ่ม ขออีกจาน หรือให้เอาของที่เกะกะทางเดินออกไป  แต่ถ้าหากลูกแมวร้องแบบนี้แสดงว่าต้องการให้แม่มาดูแล ให้นม  Hissing , Spitting, Growling, Snarling  
คือการทำเสียงขู่ เหมือนการลากเสียงตัว S ยาวๆ หรือบางครั้งก็คำราม พร้อมกับอ้าปาก โชว์เขี้ยวและฟัน แสดงว่าอารมณ์ไม่ดี โกรธ โมโห ก้าวร้าว ของขึ้น หรือกำลังตื่นกลัว เป็นเหมือนการเตือนให้เราถอยไป ทางที่ดีเรายังไม่ควรเข้าไปยุ่งตอนนี้นะคะ เพราะน้องเหมียวอาจทำร้ายเราจากการตกใจได้ แถมบางครั้งยังทำเหมือนมองค้อนใส่เราอีกด้วยนะคะ


  Purring  
การทำเสียงคราง ออกแนวเสียงสั่นครืดๆในลำคอ ในขณะที่ปากของมันปิดอยู่ ซึ่งเป็นเสียงที่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าแมวทำเสียงแบบนี้ได้ยังไง  ลูกแมวที่แม่กำลังดูแล ประคบประหงม ให้นม ก็มีการทำเสียงลักษณะนี้ หรือเวลาแมวเล่นกับพี่น้อง เล่นกับเจ้าของก็มีการทำเสียงนี้  แม้ว่าเวลาที่ทำเสียงครางลักษณะนี้จะแสดงถึงความรู้สึกสบายใจ พอใจ  เวลาหวาดกลัวหรือบาดเจ็บก็ครางได้เช่นกัน  ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูท่าทางอื่นๆประกอบกัน จะทำให้เราเข้าใจได้ว่าแมวรู้สึกอย่างไร และต้องปฏิบัติตัวต่อพวกเขาได้อย่างเหมาะสม


  Yowl  
เสียงคราง เทียบได้กับเสียงกรีดร้องของคน แมวจะส่งเสียงแหลมและดังระหว่างที่กำลังต่อสู้  นอกจากนี้ในแมวตัวเมียที่ยังไม่ทำหมันจะร้องแบบนี้ในกรณีที่อยู่ในช่วงเป็นสัด เพื่อล่อให้แมวตัวผู้เข้ามาผสมพันธุ์


  Chirp  
เสียงแหลมสูงแบบสั้นๆ ที่เปล่งมาจากลำคอ เป็นการส่งเสียงเพื่อทักทายคน หรือในแม่แมวจะร้องเพื่อเรียกลูกๆกินนม

  Cackle  
แมวจะทำเสียงสั่นๆคล้ายเสียงนกร้อง โดยการสั่นขากรรไกร ทำปากสั่นๆ เป็นอีกหนึ่งเสียงที่แมวมักทำเวลาอยู่ในบ้านแล้วมองออกไปเห็นนกอยู่บนต้นไม้ค่ะ


          เห็นไหมคะว่าน้องเหมียวได้กลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเทรนเจ้าของ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อน้องเหมียวส่งเสียงร้องแล้วได้รับความสนใจจากเจ้าของทันที แต่นั่นกลับไม่ใช่เรื่องดี เพราะยิ่งจะทำให้แมวร้องขอขนมหรือเรียกร้องความสนใจบ่อยขึ้นไปอีก ซึ่งนอกจากจะทำให้เจ้าของเกิดความเบื่อหน่ายและรำคาญแล้ว และที่มากไปกว่านั้นยังทำให้น้องแมวอ้วน และเสียสุขภาพได้ด้วยนะคะ  ดังนั้นหากได้ยินเสียงแมวร้องขอขนมก็ควรเว้นระยะให้พวกเค้ารู้จักรอบ้างนะคะ  อย่าเพิ่งรีบยื่นขนมให้  หรืออาจไม่จำเป็นต้องให้ทุกครั้งที่ขอ อย่าเผลอใจอ่อนติดกับดักน้องแมวเข้านะคะ

          Tips - หากแมวส่งเสียงร้องมากกว่าที่เคยเป็น  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแมวแก่ สาเหตุอาจมาจากความผิดปกติทางร่างกาย เช่น สายตาที่พร่ามัว มองไม่เห็นหรือเห็นไม่ชัดเจน หรืออาจเป็นอาการเริ่มต้นของภาวะสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ก็ได้ ดังนั้นควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นปัญหาทางร่างกายหรือเป็นเพียงการแสดงพฤติกรรมอย่างหนึ่งค่ะ

           ถึงบางอ้อกันเลยใช่ไหมคะว่าน้องเหมียวต้องการจะบอกอะไรกับเรา ต่อไปนี้ไม่ว่าน้องเหมียวจะส่งเสียงร้องแบบไหน  มั่นใจได้เลยค่ะว่าเราจะเข้าใจและสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเค้าได้อย่างแน่นอน แต่เรื่องราวภาษาน้องเหมียวยังไม่จบเพียงแค่นี้นะคะ เรายังสามารถเรียนรู้ภาษาน้องเหมียวได้ใน Ep.2 ซึ่งเป็นการเรียนรู้จากท่าทาง รับรองว่าสนุกและมีประโยชน์ไม่แพ้กัน พลาดไม่ได้เป็นอย่างยิ่งค่ะทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top