ได้เวลาเรียนรู้ภาษาน้องเหมียว Ep.2 ท่าทาง

10 ต.ค. 2560 2743

          เคยสงสัยไหมคะว่าน้องเหมียวของเราเค้ากำลังทำท่าทางอะไรแปลกๆ หรือเค้าอยากจะบอกอะไรเราหรือเปล่า  แต่ในเมื่อพวกเค้าไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้  ดังนั้นเราเลยต้องศึกษาท่าทางและพฤติกรรมเหล่านั้นเพื่อให้เข้าใจสิ่งที่น้องเหมียวต้องการจะบอกค่ะ  หลังจากที่ Ep.1 เราได้เรียนรู้ความหมายของเสียงร้องของน้องเหมียวกันไปแล้ว Ep.นี้เราจะมาเรียนรู้ท่าทางและพฤติกรรมของพวกเค้ากันบ้างค่ะ ซึ่งเหล่าน้องเหมียวเนี่ยเค้าฉลาดมากนะคะ ใช้ร่างกายเป็นตัวถ่ายทอดอารมณ์เพื่อบอกให้เรารับรู้ และสำหรับการเรียนรู้ภาษาน้องเหมียว ขอบอกเลยว่าไม่ยากค่ะ ไม่ต้องนั่งท่องด้วย เพียงแค่ใช้สายตาของเราสังเกตสิ่งต่างๆที่น้องเหมียวทำ  ไม่ว่าจะเป็นการสังเกตดูจากหนวด หู ตา และหาง รวมไปถึงพฤติกรรมที่แสดงออก แต่ละอย่างล้วนมีความหมายนะคะ นอกจากนี้ลักษณะโครงหน้า ก็เป็นอีกสิ่งช่วยบอกลักษณะนิสัยของแมวได้ด้วย  ซึ่งถ้าเรารับรู้สิ่งที่พวกเขาต้องการจะสื่อได้ ย่อม ทำให้พวกเขามีความสุขแน่นอนค่ะ ว่าแต่มีรายละเอียดอะไรที่เราจะต้องเรียนรู้บ้าง  เรามาเริ่มเรียนรู้ภาษาน้องเหมียวกันเลยดีกว่าค่ะ  1. หนวด  

หนวดจะวางตัวลงต่ำเล็กน้อย เอียงลงทางด้านข้างอย่างเป็นธรรมชาติ ในเวลาที่แมวรู้สึกผ่อนคลาย

 • หนวดจะยืดไปด้านข้างและลดต่ำลง เวลาที่รู้สึกสนใจหรือมั่นใจ
 • หนวดจะถูกดึงไปด้านหลัง เวลารู้สึกกังวล ไม่มีความสุข หวาดกลัว หรือถูกคุกคาม
 • หนวดจะยืดตรงชี้ไปทางด้านหน้า เวลาเล่น ล่าเหยื่อ หรือขู่


  2. หู  

หูตั้ง ชี้ไปทางด้านหน้าและกางออกด้านนอกเล็กน้อย แสดงว่า กำลังตื่นตัว มีความสุข รู้สึกผ่อนคลาย

 • หูตก หูแบนราบลงมา แสดงว่า กังวลหรือหวาดกลัว
 • หูแนบลงไปกับหัว แสดงว่า กำลังถูกคุกคาม ยอมแพ้
 • หูชี้ไปทางด้านหลัง เอนลงมาเล็กน้อย แสดงว่า กำลังโมโห หรือก้าวร้าว
 • หูจะเคลื่อนที่เบาๆ เวลาที่ได้ยินเสียงแปลกๆและตั้งใจฟัง แต่หากได้ยินเสียงดังๆ หูจะชี้ไปทางด้านหลังและกระตุก เนื่องจากต้องการฟังว่าเสียงดังๆเหล่านั้นเป็นเสียงอะไร


  3. ตา  

          เราคงเคยได้ยินคำว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจใช่ไหมคะ น้องเหมียวก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกับเราค่ะ เราสามารถสังเกตอารมณ์ของพวกเขาได้จากดวงตา ดังนี้   

 • ถ้าอยู่ในบริเวณที่มีแสงจ้า รูม่านตาของแมวจะหดตัว สื่อว่าอยู่ในสภาวะเตรียมพร้อม กล้าที่จะต่อกรกับสิ่งที่เข้ามา
 • หากอยู่ในที่ที่มีแสงน้อย รูม่านตาจะขยาย เปลือกตาเปิดเต็มที่ เผยให้ดวงตาที่กลมโต และหากอยู่ในอารมณ์กลัวหรือกำลังสงสัย ดวงตาจะเปิดกว้าง รูม่านตาขยาย ซึ่งจะทำให้มองเห็นสถานการณ์ต่างๆได้ชัดเจน นอกจากนี้การที่รูม่านตาขยาย ยังบ่งบอกได้ว่ากำลังหงุดหงิดหรืออาจจะตื่นเต้นก็ได้ค่ะ
 • เวลาที่รู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข ตาจะปิดลงมาครึ่งหนึ่ง และยังบ่งบอกได้ว่าน้องแมวมีความมั่นใจและเชื่อใจค่ะ
 • หากสังเกตเห็นว่าเปลือกตาตก แสดงว่าอาการง่วงนั่นเองค่ะ  ซึ่งแน่นอนว่าดวงตาจะปิดสนิทเมื่อพวกเค้าหลับค่ะ


  4. หาง  

 • หางม้วนเป็นรูปเครื่องหมายคำถาม แสดงว่า พร้อมที่จะเล่นกับเรา

 • ยกหางขึ้นสูงตั้งตรง แสดงว่า ความมั่นใจ ความพอใจ

 • ยกหางโค้งขึ้น แสดงว่ากำลังขู่ และเป็นการเตือนว่าพร้อมจะโจมตีแล้วนะ

 • ยกหางขึ้นเล็กน้อย ขนหางแผ่เหยียดตรง แสดงว่า แมวกำลังกลัวแต่แกล้งทำเป็นขู่

 • ส่ายหางไปมา จากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งอย่างช้าๆ แสดงว่า เกิดขึ้นในแมวผู้ล่าที่กำลังเพ่งเล็งไปที่เหยื่อ จากนั้นจะส่ายหาง ตามด้วยกระโจนจับเหยื่อ
 • สะบัดหาง แสดงว่า ระวังให้ดีนี่เป็นการเตือนจากแมว หากเห็นแมวสะบัดหางไปด้านหน้าและหลังอย่างรวดเร็ว แสดงว่าแมวกำลังเตือนให้เราหนีไป ถอยออกไป

 • ซ่อนหาง แสดงว่า รู้สึกกลัว กังวล หรือยอมแพ้ จะนอนเอาหางซ่อนอยู่ใต้ลำตัว แต่บางครั้งเวลาที่แมวมีความสุขก็จะนอนลงเอาหางซุกไว้ใต้ลำตัวเช่นกัน

 • ในบางครั้งเมื่อรู้สึกว่าสู้คู่ต่อสู้ไม่ได้ แมวจะนอนตะแคงลง แกว่งหางไปทางด้านข้างไปมา เพื่อเบนความสนใจโดยทำหางเหมือนเป็นงู  หรืออาจเอาหางพันรอบตัวเพื่อป้องกันอันตรายหรือการบาดเจ็บค่ะ

 • เวลาที่เค้าเล่นต่อสู้กับเพื่อนแมวด้วยกัน ก็จะเห็นว่าขนหางตั้งชันเหมือนว่ากำลังขนลุก แสดงถึงการอยู่ในช่วงน่าตื่นเต้น ไม่ได้หมายความว่ากำลังกลัวแต่อย่างใดค่ะ


  5. กรงเล็บ  

          ในภาวะปกติแมวจะเก็บกรงเล็บไว้ภายในอุ้งเท้า  แต่ถ้าเมื่อใดที่รู้สึกหวาดกลัว จะกางกรงเล็บอันแหลมคมออกมา พร้อมที่จะห้ำหั่นเมื่อถึงคราวจำเป็น  อย่างไรก็ตาม การที่กางกรบเล็บออกมานั้นอาจไม่ได้เกิดจากความกลัวหรือแสดงความดุร้าย พร้อมสู้เท่านั้น  บางครั้งแมวจะกางกรบเล็บออกมาเพื่อสัมผัส หยิบจับสิ่งที่น่าสนใจที่อยู่ตรงหน้าก็ได้ค่ะ


6. ลักษณะโครงหน้า

          ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพฤติกรรมหลายท่านได้ระบุว่า รูปหน้าของแมวสามารถบ่งบอกตัวตนของแมวแต่ละตัวได้  และความรู้นี้ยังถูกใช้ในสถานรับเลี้ยงสัตว์ในต่างประเทศด้วย เพื่อช่วยทำนายลักษณะนิสัยของแมว ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้รับเลี้ยง ซึ่งรูปหน้าของแมวมี 3 แบบด้วยกัน ได้แก่

 • กลม : แมวที่หัวกลม ตาโต หน้าแบน ลำตัวกลม  มีแนวโน้มที่จะขี้อาย สุภาพ ชอบความเงียบสงบ ตกใจและหวาดกลัวง่าย 
 • สามเหลี่ยม : แมวที่มีโครงหน้าแคบลงมาเป็นรูปสามเหลี่ยม หูใหญ่ ลำตัวยาว มีแนวโน้มที่จะปราดเปรียว ชอบส่งเสียงร้อง ขี้สงสัย และชอบวิ่งเล่นในบ้าน 
 • สี่เหลี่ยม : แมวที่รูปหน้าเหลี่ยม ใบหน้าใหญ่ ลำตัวใหญ่ มีแนวโน้ม ชอบออกไปนอกบ้าน ไม่กลัวคน ต้อนรับแขก ชอบคลุกคลีกับคน เบิกบาน ร่าเริง ไม่วุ่นวาย


  7. พฤติกรรมที่น่าสนใจ  

          การสร้างอาณาเขต ในบริเวณที่ปลอดภัย ปลอดจากศัตรู จะทำโดยการปัสสาวะบ่งบอกอาณาเขต หรือบางครั้งก็จะใช้การข่วน การเอาหน้าหรือตัวถูสิ่งของฝากกลิ่นเอาไว้ เป็นการทำเพื่อประกาศว่าบริเวณนั้นหรือสิ่งของสิ่งนั้นเป็นของพวกเค้า  ซึ่งน้องเหมียวจะใช้อาณาเขตตรงนี้สำหรับนอนพักผ่อนอย่างสงบ เล่น ป้องกันตัว หรือเอาไว้ซุ่มโจมตีแมวมีสัญชาตญาณของการเป็นผู้ล่า มักชอบล่าเหยื่อ เวลาเจอเหยื่อก็จะจ้อง มีการกระโจน ตะครุบเหยื่อ อยู่เสมอ และบางครั้งก็ชอบเดินลาดตระเวน คอยเฝ้ามองสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นรอบๆบริเวณที่อยู่อาศัย แต่เจ้าแมวบางตัวก็ชอบไปหลบซ่อนตามที่มืดๆ  หรือไปอยู่บนที่สูงๆ เพราะจะทำให้รู้สึกว่าปลอดภัยที่สุด นอกจากนี้น้องเหมียวยังเป็นพวกขี้เบื่อ สนใจอะไรแค่เพียงช่วงสั้นๆ บางครั้งที่เราซื้อของเล่นใหม่ๆมาให้ น้องเหมียวอาจจะเล่นสักแปบก็จะเบื่อ ยังไงคุณเจ้าของอย่าเพิ่งน้อยใจนะคะ  ไม่ใช่ไม่ชอบไม่สนใจ แต่นี่เป็นธรรมชาติของพวกเค้าค่ะ


         เป็นยังไงกันบ้างคะ แต่ละอย่างคุ้นๆหรือเคยสังเกตเห็นน้องเหมียวทำสิ่งเหล่านี้บ้างไหมคะ หลังจากที่เราได้เรียนรู้ภาษาน้องเหมียวกันอย่างเต็มอิ่มจุใจกันไปทั้ง 2 ตอนแล้ว ทีนี้เราก็รู้แล้วนะคะว่าน้องเหมียวต้องการจะสื่ออะไร หรือรู้สึกอย่างไร เมื่อเราและแมวเข้าใจซึ่งกันและกันแล้ว  ย่อมทำให้น้องแมวมีความสุข  และเราก็มีความสุขตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top