How to พาน้องเหมียวเที่ยวเล่น ep.1

28 ต.ค. 2560 5186

          พวกเราๆทาสน้องเหมียวคงจะทราบกันดีนะคะ ว่าน้องเหมียวของเรามักเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่กับบ้าน นอนบนโซฟาผึ่งพุง มากกว่าที่จะติดแหง็กอยู่ในกล่องอยู่ที่เบาะหลังในรถเวลาเดินทางไปเที่ยวกับเราจริงมั้ยคะ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพาน้องเหมียวไปด้วย เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่จะทำให้น้องเหมียวไปเที่ยวกับเราอย่างมีความสุขมาฝากค่ะ


อย่างแรกเลยที่เราต้องคิดถึงคือ 

1.        ช่วงระยะเวลาที่เดินทางค่ะ มีหลายสิ่งมากๆที่ต้องคำนึงถึงเมื่อพาน้องแมวมาด้วย 

เช่น ควรให้น้องเหมียวของเราอยู่ในพื้นที่จำกัด อย่างเช่น กรงหรือตะกร้าของน้องเหมียว ไม่ควรปล่อยให้น้องวิ่งอิสระบนรถนะคะ อันตรายมากๆเลย เพราะน้องเหมียวอาจจะกระโดดหนี หากเปิดประตูหรือหน้าต่าง หรืออาจจะพยายามมุดเข้าไปใต้คันเร่งหรือเบรกก็ได้!

 • ควรวางกรงที่ใส่น้องเหมียวไว้ที่เบาะหลัง เพราะหากเกิดกรณีรถชนเกิดขึ้น ที่เบาะหน้ารถจะมี Air bag แตกออกมาจากคอนโซล แรงนี้อาจจะทำให้น้องเหมียวถึงแก่ชีวิตได้เลยนะ
 • ควบคุมให้ดี! ให้น้องเหมียวอยู่ในพื้นที่ของเขาตลอดการเดินทาง เมื่อถึงที่หมายแล้ว หรือแวะเติมน้ำมัน ก็ไม่ควรเปิดประตูรถทิ้งไว้ หรือปลดล็อคประตูกรง เพราะถ้าน้องเหมียวเราลองได้วิ่งหนีซักที คงไม่กลับมาง่ายๆตอนเรียกชื่อแบบน้องหมาแน่ๆ
 • อย่าปล่อยให้น้องเหมียวร้อน ควรหาพัดลมเล็กๆมาใส่ไว้ในกรงด้วยนะคะ น้องเหมียวจะได้ไม่ร้อนเกินไป หรือจะใช้วิธีเอาขวดพลาสติกใส่น้ำแล้วเอาไปฟรีซ มาให้น้องเหมียวได้ม้วนตัวเล่นคลายร้อนก็เป็นวิธีที่ไม่เลวเลย ยิ่งโดยเฉพาะน้องแมวพันธุ์หน้าสั้นอย่างเปอร์เซียนั้น ถ้าร้อนมากๆมีโอกาสช็อคเสียชีวิตได้สูงเลยนะคะ น่ากลัวจริงๆ

 • ไม่ควรวางกรงน้องเหมียวไว้ใกล้กับเครื่องยนต์ ง่ายๆเลยค่ะ เพราะว่าเครื่องยนต์ที่กำลังทำงานนั้น จะปล่อยความร้อนออกมามาก ไม่ดีกับน้องเหมียวอย่างแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอากาศในเมืองไทย น้องเหมียวทนไม่ไหวแน่ค่า หรือถ้ากรณีที่อยู่ในอากาศที่เย็นมากๆ อาจจะคลุมกรงไว้ด้วยผ้า ให้น้องเหมียวรู้สึกอบอุ่นขึ้น แต่อย่าปิดทั้งหมดนะคะ เหลือช่องไว้ระบายอากาศด้วยนะค้า

2. ต่อมาสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ จะต้องเอาอะไรที่สำคัญกับน้องเหมียวไปบ้าง หลักๆก็ดังนี้ค่ะ

 • กล่องเก็บมูลของน้องเหมียวแบบใช้แล้วทิ้ง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ มีหลากหลายแบบทั้งแบบพลาสติก แบบกระดาษแข็ง อย่าลืมเตรียมไปให้พอแล้วก็ทิ้งขยะให้ถูกที่ด้วยนะคะ หรืออาจจะใช้เป็นแผ่นรองซึมซับสำหรับเด็กรองใต้ที่นอนก็ได้นะคะ เพื่อความอนามัยยิ่งขึ้น แต่ไม่แนะนำใช้กระดาษหนังสือพิมพ์รองนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในน้องเหมียวพันธุ์สีอ่อนๆ น้องเหมียวอาจจะเป็นน้องด่างแทนนะคะ

 • จานข้าวและชามน้ำน้องเหมียวแบบพกพา 
 • อาหารน้องเหมียว ไม่ควรเปลี่ยนอาหารนะคะ ควรพกอาหารยี่ห้อเดิมสูตรเดิมไปให้น้องเหมียวทาน อย่าไปปรับอาหารตามสถานที่ที่เราไป ไม่ดีต่อระบบทางเดินอาหารน้องเหมียวนะคะ

 • ที่นอนและของเล่นชิ้นโปรด เลือกชิ้นที่ไม่กินพื้นที่มาก ที่นอนหากม้วนพับได้ก็จะประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียว

 • อย่าลืมพกปลอกคอและสายจูงไปเผื่อในกรณีฉุกเฉิน พร้อมกับเขียนชื่อเจ้าของและวิธีการติดต่อกลับลงไปด้วยนะคะ
 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เช่นสเปรย์ดับกลิ่น ทิชชู่ม้วน และสบู่ยับยั้งแบคทีเรียเป็นต้น

 • ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้น้องเหมียวมีจิตใจที่สงบ  เพื่อลดความเครียดระหว่างเดินทางหรือการไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย เช่น สเปรย์ฟีโรโมน เป็นต้น
 • อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็ควรมีติดไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินนะคะ ตรงนี้ก็อาจจะปรึกษาสัตวแพทย์ประจำตัวน้องเมียวดูนะคะ ว่ากรณีของน้องเหมียวเราควรพกอะไรไปบ้าง

3. หากต้องพาน้องเหมียวไปเที่ยวด้วยนานๆ หาการโรงแรมที่ต้อนรับเข้าสี่ขาของเราคือสิ่งที่ต้องเตรียมตัวเป็นอย่างดีค่ะ หากไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี เรามีวิธีค่ะ มาดูกันเลย

 • เสิร์ชอากู๋ (Google) ก่อนออกเดินทาง สมัยนี้มีเว็บไซด์ที่แนะนำโรงแรมอยู่มากมาย ลองดูในรายละเอียดก่อนนะคะว่าเค้าต้อนรับสัตว์เลี้ยงหรือไม่ ดูรีวิวไปด้วยเลยก็จะดีนะค้า
 • ต้องอ่านและปฏิบัติตามกฎของโรงแรม เพราะบางโรงแรมอาจมีกฏไม่ให้ทิ้งน้องเหมียวไว้ตัวเดียวในห้องซึ่งอาจรบกวนแขกที่พักคนอื่นๆได้ ดังนั้นหากมีกฏนี้ เราก็ควรจะหาที่ฝากน้องเหมียวหรือหาคนมาดูแลนะคะ
 • นอกจากดูโรงแรมแล้ว ดูคลินิกรักษาสัตว์ที่อยู่ใกล้เคียงด้วย เผื่อในกรณีฉุกเฉิน จะได้ไปหาสัตวแพทย์ได้ทันท่วงที พร้อมกับควรปริ้นประวัติสุขภาพของน้องเหมียวติดตัวไปด้วย การรักษาจะได้ถูกต้อง ตรงจุดนะคะ
 • ขณะอยู่ในโรงแรมก่อนที่จะปล่อยน้องเหมียวจากกรง ต้องดูให้ดีนะ! 

                    - ควรจะปิดฝาชักโครกตลอดเมื่อไม่ใช้งาน 
                    - วางกระบะทรายไว้ในที่ที่เข้าถึงง่าย เก็บกวาดได้ง่าย และวางชามน้ำและอาหารไว้ที่อีกมุมหนึ่งของห้องน้ำ
                    - ปิดกั้นพื้นที่ที่น้องเหมียวจะชอบไปมุดซ่อนแล้วเราเอื้อมหาไม่ถึง เช่น ใต้เตียงหรือใต้ตู้เป็นต้น
                    - แขวนป้าย “ห้ามรบกวน” ไว้หน้าห้อง เพื่อป้อกันน้องเหมียวหลุดจากการเข้ามาทำความสะอาดของพนักงานโรงแรม

 • ตีสนิทกับพนักงานโรงแรม! บอกให้เขารู้ว่าเรามีแมวนะ เค้าจะได้ช่วยดูแลน้องเหมียวของเราด้วย ที่สำคัญอย่าให้ทิปทั้งพนักงานและแม่บ้านของโรงแรมเลยนะคะ มาครั้งหน้าเค้าจะได้เอ็นดูน้องเหมียวตัวน้อยๆของเรา


          เป็นไงคะ เคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการพาน้องเหมียวเที่ยวเล่น ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ แต่แต่แต่!!!! เรื่องราวการพาน้องเหมียวเที่ยวนี้ยังไม่จบ Episode หน้าเราจะบอกเคล็ดลับ พาน้องเหมียวเที่ยว(โดย)เครื่องบินกัน จะเป็นยังไง มาติดตามกันนะค้า

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top