มือใหม่ เลือกกระบะทรายยังไง ให้น้องแมวขับถ่ายสบายตัว

11 เม.ย. 2560 15230
มือใหม่ เลือกกระบะทรายยังไง ให้น้องแมวขับถ่ายสบายตัว

จริง ๆ แล้ว ไม่ว่าเราจะเลือกเลี้ยงสัตว์ชนิดไหน สิ่งแรกที่เราจะต้องทำความเข้าใจคือ นิสัยสมาชิกใหม่ของเราในวันนี้ใครที่กำลังจะต้อนรับน้องแมวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ เราจะมาดูเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกซื้อกระบะทรายให้น้องแมวมาฝากกันค่ะ มาดูกันซิว่า... กระบะทรายรุ่นไหนที่น้องแมวใช้แล้วฟิน ทาสแมวเองก็สบายใจ

กระบะทรายที่เราเห็นโดยทั่วไป จะมี 2 แบบ พูดกันให้เข้าใจง่าย ๆ ก็จะมีแบบ Open คือด้านบนเปิดโล่ง ส่วนอีกแบบจะพรีเมียมกว่า เพราะเป็น โดม สวยงามตามท้องเรื่อง เอาล่ะทีนี้เรามาเจาะลึกดูกันให้เห็นชัด ๆ เลยดีกว่าว่าแบบไหนเวิร์คสุด

1. แบบเปิดโล่ง อากาศโปร่ง เห็นทุกท่วงท่า

วิธีเลือกกระบะทรายให้น้องแมว

แบบนี้จะเหมาะกับที่อยู่อาศัย ที่มีอากาศถ่ายเท เพราะแมวจะมีนิสัยที่เวลาขับถ่าย จะต้องกลบทราย ทำให้เกิดฝุ่นฟุ้งได้ ซึ่งนับว่าเป็นกระบะทรายที่เบสิคสุด เพราะไม่ว่าจะกาละมังทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม

น้องแมวจะมีสัญชาตญาณว่า "นี่แหละคือห้องน้ำส่วนตัวของฉัน"เข้าออกง่าย ที่สำคัญราคาถูกอีกด้วยนะคะ

2. แบบโดม ปกปิดฝุ่นและกลิ่น แถมซ่อนเร้นทุกอิริยาบถ

วิธีเลือกกระบะทรายให้น้องแมว

สำหรับใครที่อาศัยอยู่คอนโด หรือมีพื้นที่น้อย ขอแนะนำให้ใช้แบบนี้ค่ะ ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าสักหน่อยแต่เป็นมิตรต่อผู้เลี้ยงนะคะ เพราะสามารถเก็บฝุ่นและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของน้องแมวได้อยู่หมัด แต่ก็มีข้อเสียคือกลิ่นอาจจะแรงมากเวลาเปิดทำความสะอาด แต่การใช้กระบะทรายแบบปิดจะทำให้เจ้าเหมียวมีนิสัยรักความเป็นส่วนตัว ถือว่าคุ้มค่าสมราคาเลยจ้า

3. เม็ดทราย ก็ใช่ว่าจะไม่สำคัญนะเมี๊ยว มีหลายวัสดุที่ใช้ผลิตทรายเพื่อการขับถ่ายของแมวโดยเฉพาะ แต่จะมีไม่กี่ชนิดที่ได้รับความนิยมในหมู่คนเลี้ยงแมวจริง ๆ นั่นก็คือ…

เม็ดกรวด ทรายแมว

เม็ดกรวด

เป็นชนิดที่คนนิยมใช้มากที่สุด เพราะราคาถูก มีหลายกลิ่นให้เลือกสรร เม็ดใหญ่เล็กเลือกได้ตามใจชอบ แต่ข้อเสียคืออาจมีฝุ่นให้กังวลใจ และเก็บกลิ่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ถ้าทาสคนไหนเน้นปริมาณทรายแมวชนิดนี้น่าเวิร์คสุดแล้วล่ะ

ไม้สนทรายแมว

เปลือกไม้สนหรือเยื่อไม้

ไร้กังวลเรื่องฝุ่นผงกวนใจ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะสามารถย่อยสลายได้ง่าย การทำงานของเปลือกไม้สนคือเปลือกไม้จะดูดซับของเหลว และจะแตกตัวกลายเป็นผง เมื่อรับน้ำไว้จำนวนมาก แตกต่างกับแบบเม็ดกรวดที่จะจับตัวเป็นก้อนเมื่อโดนของเหลว ถึงแม้ว่าราคาอาจจะสูงไปนิดแต่ก็ใช้ได้ทนนานนะจ๊ะ

คริสตัลทรายแมว

คริสตัล

ทำมาจากซิลิก้าเจลที่ปลอดภัยต่อน้องแมวแน่นอน 100% ข้อดีของเจ้าตัวนี้ คือ ดูดซับกลิ่นได้ดี และไม่มีฝุ่นให้กังวลใจ สามารถใช้ได้นานถึง 30 วันเลยทีเดียว แต่ให้สังเกตดูค่ะ ถ้าหากเม็ดคริสตัลเริ่มเปลี่ยนสีหรือมีกลิ่นขึ้นมาเมื่อไร เวลานั้นล่ะ ค่อยเปลี่ยนทรายใหม่ แต่ราคาก็จะแพงกว่าแบบเม็ดกรวดอยู่พอสมควรเลยล่ะค่ะ

ทรายละเอียดทรายแมว

ทรายละเอียด

ทำจากดินภูเขาไฟ ซึบซับได้ดี จับตัวเป็นก้อนเร็วและแน่น ไม่แตกตัว เลยทำให้ตักทิ้งได้ง่าย สามารถเก็บกลิ่นได้ดีเยี่ยม ฝุ่นก็น้อย น่าประทับใจทั้งเจ้าแมวน้อยและทาสสายเปย์ เพราะราคาอาจจะแพงกว่าแบบกรวดเกือบเท่าตัวกันเลยจ้า


แมวขับถ่ายบนชักโครก

เอาล่ะ นอกจากห้องน้ำ 2 แบบ ที่เราได้พูดถึงกันไปแล้วนั้น ยังมีอีกวิธีที่ผู้เลี้ยงสามารถฝึกให้แมวขับถ่ายได้ โดยการให้เค้าใช้ชักโครกเหมือนคนนี่แหละค่ะ ฟังดูอาจคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่มีน้องแมวที่ขับถ่ายบนชักโครกด้วยตัวเองจริง ๆ นะ จุดนี้ก็อยู่ที่นิสัยของแมวและความสามารถในการฝึกฝนของเจ้าของแล้วล่ะค๊า

จากข้อมูลที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ทาสแมวอย่างพวกเราก็เก็บไปพิจารณากันนะจ๊ะ...ว่าควรจะซื้อแบบไหนให้กับเจ้านายของเราดี อันดับแรกที่ควรพิจารณาเลยก็คือจำนวนของน้องแมวที่เราเลี้ยง เช่น ถ้ามีน้องแมว 2 ตัว ก็ควรมีกระทะทรายไว้สัก 3 ถาด กระจายไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อสุขลักษณะอนามัยที่ดีทั้งน้องแมวและเราด้วย จากนั้นเราก็ค่อยเลือกได้ตามความเหมาะสมของสถานที่ เลือกตาม ความชอบและเงินในกระเป๋าได้เลยจ้าาาาา


ข้อมูลอ้างอิง :
www.petcha.com/a-guide-to-choosing-the-right-cat-litter/

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top