7 วิธีฝึกลูกแมวเบื้องต้น สำหรับทาสแมวมือใหม่

12 เม.ย. 2560 98793
7 วิธีฝึกลูกแมวเบื้องต้น สำหรับทาสแมวมือใหม่

แม้แมวจะเป็นสัตว์ที่ฝึกยาก... แต่อย่าพึ่งคิดว่าจะฝึกไม่ได้นะจ๊ะ เพราะนิสัยรักอิสระ และเป็นตัวของตัวเองสูง ผู้เลี้ยงจึงต้องใช้ความอดทนมากกว่า การฝึกสัตว์ ชนิดอื่น ๆ

โดยอายุที่เหมาะสมที่สุดในการฝึกลูกแมวคือ ประมาณ 8 สัปดาห์ ซึ่งมีเทคนิคดังนี้


การฝึกที่ 1 : เรียกชื่อให้คุ้นเคย และฝึกให้เขาเดินมาหา

ฝึกลูกแมวให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสม

จุดเริ่มต้นที่สำคัญ คือ การฝึกให้เขารู้จักชื่อของตัวเอง โดยการเรียกชื่อเขาซ้ำ ๆ ด้วยน้ำเสียงที่ดูน่ารักและอบอุ่น และถ้าเขาเดินมาหา ก็อย่าลืมให้ขนมเป็นรางวัลด้วยนะคะ จะได้เกิดความอยากทำซ้ำเรื่อย ๆ

โดยควรฝึกวันละ 2 – 3 ครั้ง เพราะไม่เช่นนั้นน้องแมวอาจจะเกิดอาการเบื่อไปซะก่อน

การฝึกที่ 2 : ฝึกใช้ปลอกคอและสายจูงกับแมว

ฝึกใช้ปลอกคอจูงน้องแมว

จริง ๆ แล้วโดยส่วนตัวขอให้ คะแนนความยากในการฝึกใช้ปลอกคอและสายจูงกับน้องเหมียว นี้ เป็นระดับ Top 3 เลยนะคะ เพราะว่าถ้าเมื่อไรเราจับใส่สายจูงปุ๊บ ก็จะลงนอนฟุบปั๊บ เหมือนเขากำลังบอกเราว่า "อย่ามาบังคับฉันนะ"

วิธีฝึกอย่างถูกต้องก็คือ ช่วงแรกอาจจะต้องปล่อยให้เขาเดินลากสายจูงไปเองก่อน หลังจากที่เขาเริ่มชินแล้ว เราก็ค่อยจับสายจูงทีนี้ ก็จะสามารถควบคุมทิศทางได้แล้วละค่ะ

การฝึกที่ 3 : ฝึกให้กินอาหารเป็นเวลา

ฝึกลูกแมวให้กินเป็นเวลา

สำหรับลูกแมวที่อายุต่ำกว่า 12 สัปดาห์ ควรให้กินอาหารวันละ 4 มื้อ แล้วหลังจากนั้น ให้ลดลงเหลือวันละ 3 มื้อก็พอค่ะ ส่วนน้องแมวที่โตเต็มวัยสามารถกินอาหารเพียงแค่วันละ 2 มื้อ คือ มื้อเช้า และมื้อค่ำ

และที่สำคัญอย่าลืมให้อาหารในเวลาเดียวกันทุกครั้ง เขาจะได้มีนิสัยกินอาหารเป็นเวลาค่ะ

การฝึกที่ 4 : เรื่องการขับถ่ายต้องในกระบะทรายเท่านั้น

ฝึกลูกแมวขับถ่ายในกระบะทราย

สัญชาตญาณของแมวเขาจะรู้อยู่แล้วว่า... ที่นี่คือห้องน้ำของเขานะ เราเพียงช่วยกระตุ้นให้เขารับรู้ได้ไวขึ้น โดยการจับตัวเขาไปวางไว้ในกระบะขับถ่าย จากนั้นเขาก็จะดม ๆ ตะกุย ๆ เพื่อทำความคุ้นเคย การฝึกนี้ไม่ยากเลยค่ะ

การฝึกที่ 5 : การลับเล็บถ้าไม่ฝึก รับรองเฟอร์นิเจอร์ต้องพังแน่นอน

ฝึกลูกแมวให้ลับเล็บ

เพื่อปกป้องเฟอร์นิเจอร์ของเราไม่ให้พังหรือหมดอายุไปก่อนกาลเวลาอันควร จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีที่ให้เจ้าเหมียวสำหรับลับเล็บ ไม่ว่าจะเป็นเสาลับเล็บที่มีช่อหญ้าแมว หรือกระดาษลังแข็ง ๆ แผ่นเรียบวางทับบนหญ้าแมวก็ได้

ในช่วงที่อยู่ระหว่างการฝึก อย่าลืมให้รางวัลพร้อมคำชม เมื่อเขามาใช้บริการที่ลับเล็บเสร็จด้วยก็จะดีมากเลย ถือเป็นรางวัลให้กับเจ้าเหมียวและยังช่วยรักษาเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านของเราได้อีกด้วย

การฝึกที่ 6 : ไม่ดุด่า ไม่ทุบตี เป็นคุณครูที่ดีให้กับเจ้าเหมียว

ฝึกลูกแมวให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสม

อย่าทำให้เขาเกิดอาการกลัว ไม่ตะโกนใส่หรือทุบตี เขาอาจจะทำผิด ทำไม่ถูกใจ แต่อย่าลืมว่าเขาเป็นสัตว์ และพึ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ ก็ต้องให้เวลาเขาได้เรียนรู้และพัฒนาไปพร้อม ๆ กันกับเรา เรียกได้ว่าต้องใช้ทัศนคติเชิงบวก และใจเย็น ๆ กับสัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารักเหมือนเป็นคุณครูที่ดีคนหนึ่ง

การฝึกที่ 7 : เลียนแบบเสียงของแม่แมว ให้ลูกแมวรู้ว่าแม่ไม่ปลื้มนะคะ

ฝึกลูกแมวให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสม:

หากลูกแมวเกิดอาการซน ดื้อ หรือทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ลองเลียนแบบเสียงแม่แมวดุดูค่ะ วิธีการออกเสียงเพียงแค่กระดกลิ้นให้กระทบเพดานปาก แล้วทำเสียงออกมาจากลำคอ เช่น หากลูกแมวกำลังตะกายไปข่วนสิ่งของ ลองทำเสียงแม่แมวดุ ลูกแมวจะรู้ทันทีว่ากำลังทำสิ่งไม่ดี และหยุดทำในทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ การฝึกทั้ง 7 วิธี ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองฝึกลูกแมวด้วยเทคนิคเหล่านี้ แล้วจะรู้ว่าน้องแมวไม่ได้ฝึกยากเกินกว่าจะฝึกได้

แล้วคุณจะหลงรัก แมวน้อยนิสัยดีเข้าเต็มเปาแบบถอนตัวถอนใจไม่ขึ้นเลยล่ะค่ะ

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityความคิดเห็น

Surisa Sirisook


0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top