ความรู้ทั่วไปเรื่องช่องปากน้องหมาน้องแมว

4 เม.ย. 2560 52533

หลาย ๆ คนที่หลงรักสัตว์ทั้งหลายคงปฏิเสธไม่ได้ว่า... ความน่ารักของน้องหมากับน้องแมว มาจากหน้าตาจิ้มลิ้ม ไร้เดียงสาของเค้า และอีกหนึ่งเหตุผลนั่นคือ การที่มันเข้ามาคลอเคลีย และขยันให้ความรักเราโดยการเลียหน้าเลียตา อ้อนเราสุด ๆ


แล้วเพื่อน ๆ รู้กันหรือเปล่าว่า... ช่องปากของน้องหมาน้องแมวนั้นมีความสำคัญยังไง และเราจะดูแลช่องปากของน้องหมาน้องแมวกันอย่างไร เพื่อให้เค้ากินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย ไม่งอแงเวลาจะกินอาหาร ปากไม่เหม็น น่ารัก น่าจุ๊บตลอดไป ตัวเราเห็นแล้วก็มีความสุขไปด้วย เรียกว่า มีความสุขด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวเองก่อน หมอชื่อหมอกิ๊ฟค่ะ วันนี้หมอจะมาเริ่มต้น ให้เพื่อน ๆ รู้จักช่องปากทั่ว ๆ ไป ของน้องหมา น้องแมวกันก่อน

ช่องปาก มีหน้าที่ รับรสชาติ นำอาหารและน้ำเข้าสู่ร่างกาย เคี้ยว ย่อยอาหาร แสดงพฤติกรรมและปกป้องตัวเอง
ในช่องปากจะประกอบด้วย

  • โครงสร้างของกระดูก เช่น กะโหลก กระดูกกราม และฟัน
  • โครงสร้างของเนื้อเยื่ออ่อน เช่น ริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก

น้องหมา น้องแมว มีหน้าตาหลากหลายกันไป ตามพันธุ์ของเค้า แต่จะแบ่งหน้าตาของ น้องหมา น้องแมว ออกเป็น 3 แบบหลัก ๆ (Cephalic index) คือ

1. พันธุ์หน้าสั้น (Brachycephalic breed) พวกที่มีความกว้างของกะโหลกมากกว่าความยาวของกรามล่าง ที่พวกเรารู้จักกันดี  เช่น แมวเปอร์เซีย สุนัขชิสุ สุนัขปั๊ก เป็นต้น พวกหน้าสั้น ทำให้ฟันขึ้นได้แบบเบียด ๆ ถ้าเพื่อน ๆ ลองเปิดปากดู บางตัว (ส่วนใหญ่) จะห็นว่าฟันจะขึ้นเบียดกันดูแล้วเก ๆ ปัญหาของพวกนี้จึงเป็นเรื่องของโรคปริทันต์ มีหินปูนเยอะ และเหงือกอักเสบมาก เพราะทำความสะอาดได้ ไม่ทั่วถึง

พันธุ์หน้าสั้น
ผมหมาพันธุ์ปั๊กคั๊บ ผมเป็นหมาหน้าสั้น

2. พันธุ์หน้ายาวปานกลาง (Mesocephalic breed) พวกที่มีความกว้างของกะโหลกกับความยาวหน้าพอ ๆ กัน เช่น แมวอเมริกันช๊อตแฮร์ สุนัขปอมเมอเรเนียน สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นต้น พวกนี้หน้าหล่อสวยตามปกติ ไม่ค่อยพบฟันเก แต่อาจพบว่าฟันบางซี่หายไปได้ ไม่ต้องตกใจ

พันธุ์หน้ายาวปานกลาง
หนูเป็นน้องหมาหน้ายาวปานกลางค่ะ สวยมั้ยคะ แต่หนูชอบมีปัญหาฟันน้ำนมค้างค่ะ

3. พันธุ์หน้ายาวมาก (Dolichocephalic breed) พวกนี้หน้าจะยาวมาก ความกว้างของกะโหลกจะสั้นกว่าความยาวของหน้ามาก ๆ เช่น แมวอะบิสสิเนียน สุนัขเกรย์ฮาว สุนัขดัชชุน เป็นต้น น้อง ๆ พวกนี้ บางครั้งจะเห็นว่ามีการสบฟันที่ผิดไป แทนที่ฟันบนจะคลุมฟันล่าง กลับกลายเป็นฟันล่าง (โดยเฉพาะฟันกราม) คลุมฟันบนแทน ฟันซี่นั้นเลยจะมีหินปูนมากกว่าปกติ ต้องดูแลดีดีนะ

พันธุ์หน้ายาวมาก
ผมหน้ายาวมากครับผมชอบมีปัญหาฟันกรามล่างคลุมฟันกรามบนครับ


น้องหมา น้องแมว มีฟันทั้งหมด 2 ชุด (เหมือนคนเลย) นั่นคือ ฟันน้ำนม และ ฟันแท้

  • น้องหมา มีฟันน้ำนม 28 ซี่ ฟันแท้ 42 ซี่
  • น้องแมว มีฟันน้ำนม 26 ซี่ ฟันแท้ 30 ซี่

เมื่อน้องหมากับน้องแมวเกิดมา จะยังไม่มีฟัน พออายุประมาณ 3 สัปดาห์ ก็จะเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นมาก่อน โดยฟันน้ำนมจะมีหน้าตาเป็นฟันซี่เล็ก ๆ ดูเรียว ๆ และแหลมกว่าปกติ ฟันน้ำนมจะขึ้นสมบูรณ์ ก็ต่อเมื่อ น้องหมา น้องแมว อายุประมาณ 4 เดือน โดยในระหว่างนี้ ฟันแท้ก็จะขึ้นตามมา ตอนอายุประมาณ 3 เดือนครึ่งถึง 4 เดือน โดยฟันแท้จะค่อย ๆ ดันฟันน้ำนมออกมา ทำให้รากฟันน้ำนมค่อย ๆ กร่อนไป ในช่วงนี้เราอาจเห็นฟันน้ำนมหลุดอยู่ตามพื้นบ้านได้ ซึ่งอาจเห็นแต่ตัวฟัน ไม่เห็นรากฟัน ไม่ต้องตกใจนะ ฟันแท้จะขึ้นครบสมบูรณ์ เมื่ออายุประมาณ 6-7 เดือน

นี่จึงเป็นสาเหตุทำให้...สัตวแพทย์สามารถเดาอายุของน้องหมากับน้องแมวได้จากฟันนั่นเอง


ปัญหาที่เพื่อน ๆ มักเจอ คือ ทำไมน้องหมาน้องแมวของเรา ถึงมีเขี้ยวมากกว่าปกติ นั่นหมายถึงว่า น้องหมาน้องแมวของเรา ประสบปัญหาฟันน้ำนมค้างแล้วล่ะ ปกติเมื่อฟันแท้ขึ้น ฟันน้ำนมก็ควรที่จะหลุดไป แต่ในกรณีที่ฟันน้ำนมไม่หลุด (สามารถเกิดขึ้นได้กับฟันทุกซี่ แต่มักพบปัญหาที่ฟันเขี้ยวบน)

ปัญหาที่ตามมา คือ ฟันแท้ขึ้นผิดจากแนวเดิมไป ทำให้เกิดฟันเก ส่งผลให้สบฟันผิดไปด้วย นอกจากนั้น ฟันที่ซ้อนกันอยู่ จะเป็นสาเหตุให้อาหารไปติดอยู่บริเวณดังกล่าว แล้วทำให้ความสะอาดได้ยาก และเกิดปัญหา เหงือกอักเสบ หินปูนตามมาได้ ถ้าเพื่อน ๆ เจอเหตุการณ์นี้ เมื่อน้องหมาน้องแมวอายุเกิน 7 เดือนไปแล้ว แนะนำว่าให้พาน้อง ๆ ไปหาสัตวแพทย์ เพื่อทำการตรวจและวางแผนการรักษา โดยการถอนออกดีกว่า

น้องแมวมีเขี้ยวมากกว่าปกติ


นี่เป็นเรื่องราวความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับช่องปากของ น้องหมา น้องแมว อันเป็นที่รักของเพื่อน ๆ ในคราวหน้าหมอจะมาสอนว่า นอกจากเราจะรู้แล้วว่าน้องหมากับน้องแมวของเรา เป็นพวกหน้าสั้น หน้ายาว ฟันครบ หรือฟันเกินแล้ว เราจะมีวิธีการดูแลช่องปากของพวกเค้ายังไงกันบ้าง อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

หมอกิ๊ฟ สพ.ญ. วริสรา ติษยางกูร
สัตวแพทย์ประจำหน่วย ทันตกรรม และช่องปาก แผนกศัลยกรรม
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สพ.ญ. วริสรา ติษยางกูร

DVM
หัวหน้าหน่วย ทันตกรรม และศัลยกรรมช่องปาก และ หัวหน้าแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ความคิดเห็น

Suttiporn Vongvaree
รูปแรกคือฟันหลุดใหม่ๆเมื่อวันที่ 2May2016
รูปที่2คือถ่ายวันที่ 8/6/2561
ตอนที่ฟันหลุดเลี้ยงน้องมาได้3ปีกว่าๆ
แล้วตามภาพที่2คือฟันกำลังงอก หรือเหงือกอักเสบ หรือเป็นอะไรคะ น้องมีกลิ่นปากแรงมากด้วย บวกกับก่อนหน้านี้ซึมและไม่ทานอาหารเลย ไปหาหมอตรวจร่างกาย มีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำเหลือแค่1400ค่ะ ส่วนตัวไต ปอด หัวใจ และเกล็ดเลือด เม็ดเลือดแดง ปกติทุกอย่าง ตอนนี้กำลังทำการรักษา แต่อยากทราบว่าสาเหตุหลักเกี่ยวกับช่องปากตรงนี้ไหม และส่วนนี้จะทำให้อาการน้องแย่ลงด้วยไหมคะ

0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
สุกัญญา ทับทิมงาม
น้องหมาที่บ้านอายุประมาณ3เดือน..แล้วได้ไปกัดกับสุนัขข้างบ้านทำให้เขี้ยวล่างหลุดออกจนเลือดไหล อยากทราบว่า ..จะฟันใหม่ขึ้นไหม...แล้วที่หลุดไปใช่ฟันน้ำนมหรือปล่าว

0 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Kalaya Kaew Chuay
แมวอายุ 6 เดือน ฟันขึ้นซ้อนกัน จะเป็นอะไรไหมคะ หรือต้องไปหาหมอให้หมอถอนออก เพราะเห็นเหงือกเขา เป็นรอยแดงๆ ถ้าไปถอนออกจะมีค่าใช้จ่ายเยอะไหมคะ มี 2 ตัวค่ะ แล้วขอสอบถามอีกเรื่องนึงนะคะ แมวทำหมัน ได้กี่เดือนคะ ตอนนี้เขา 6 เดือนแล้ว ตัวผู้ทั้ง 2 ตัวค่ะ คือตอนนี้เขาขี่กันเองค่ะ หรือว่าต้องเอาไปตรวจก่อนค่ะ

1 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top