รักกันแปรงฟัน (ให้) หน่อย

17 เม.ย. 2560 10542
รักกันแปรงฟัน (ให้) หน่อย

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เมื่อเรารู้จักเรื่อง ฟันฟัน เบื้องต้นของน้องหมาน้องแมวกันไปบ้างแล้ว มีใครลองไปเปิดปากน้องหมา น้องแมวของตัวเอง แล้วสำรวจดูบ้าง...ว่าใครมีฟันเยอะ ฟันน้อย...ใครเป็นน้องหมาหน้าสั้น หรือ น้องหมาหน้ายาว หรือแม้กระทั่ง ลูกใครมีฟันน้ำนมค้างกันอยู่รึเปล่า

ใครเปิดปากแล้วฟันของน้อง ๆ สวยงามขาวสะอาดก็ดีใจไป ...ส่วนใครเปิดปากออกมาแล้วเริ่มเห็นคราบเหลือง ๆ หรือเริ่มมีหินปูนแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ


วันนี้หมอจะมาสอนเพื่อน ๆ ทุกคนดูแลช่องปากของน้องหมาน้องแมวที่เรารักด้วยการ "แปรงฟัน" ใช่ค่ะ น้องหมาน้องแมวของเราต้องแปรงฟัน หลายคนไม่เคยทราบว่า สัตว์เลี้ยงตัวน้อย ๆ ของเราจำเป็นต้องแปรงฟันด้วยหรอ ในช่องปากของน้องหมาน้องแมว มีแบคทีเรียต่าง ๆ มากมายหลายชนิด (มากจนเรานึกไม่ถึงเลยแหละ) ในทุก ๆ วัน คราบพลาค (plaque) จะก่อตัวขึ้น เมื่อเจอกับน้ำลายก็จะกลายเป็นหินปูนแข็ง ๆ ที่เกาะบนตัวฟันอย่างที่เราเห็น

หินปูนเป็นตัวร้ายที่จะทำให้น้องหมาน้องแมว รวมถึงตัวเพื่อน ๆ เอง ไม่มีความสุขในระยะยาวเนื่องจากจะก่อปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย

หมอจึงมีวิธีการเริ่มแรก และขั้นตอนการแปรงฟันมาฝากกันค่ะ

แปรงฟัน

น้องหมาน้องแมวควรถูกสอนให้รู้จักการแปรงฟันตั้งแต่เด็ก ๆ เราสามารถเริ่มแปรงฟันให้เค้าตั้งแต่รับมาเลี้ยงได้เลย

ขั้นตอนการแปรงฟัน
การใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำอุ่นเริ่มเช็ดที่เหงือกเค้าก่อน

ในกรณีเป็น ลูกหมา ลูกแมว ที่ยังไม่มีฟัน เราจะเริ่มจากการใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำอุ่นเริ่มเช็ดที่เหงือกเค้าก่อน ในช่วงเริ่มแรก เพื่อให้เกิดความเคยชินกับการที่มีมือเราอยูในปากเค้า

เมื่อโตขึ้นเล็กน้อย เริ่มให้เค้าชิมยาสีฟัน ยาสีฟันที่ใช้ต้องเป็นยาสีฟันสำหรับสัตว์ เท่านั้นนะคะ โดยเพิ่มขั้นตอนคือ เอายาสีฟันแตะ ๆ ที่ตัวฟันและเหงือก เพื่อให้เกิดความเคยชิน

ยาสีฟันแตะๆที่ตัวฟันและเหงือก

ยาสีฟันแตะๆที่ตัวฟันและเหงือก
เมื่อเริ่มเคยชินกับยาสีฟันแล้ว จึงเริ่มใช้แปรงสีฟัน

เมื่อเริ่มเคยชินกับยาสีฟันแล้ว จึงเริ่มใช้แปรงสีฟัน แปรงสีฟันที่เพื่อน ๆ เลือกใช้นั้น มีหลายแบบ เราสามารถเลือกซื้อ แปรงสีฟันสำหรับเด็กทารก (ของคน) ที่มีขนาดเล็ก ขนแปรงนุ่ม หรือ เลือกซื้อแปรงสีฟันสำหรับสัตว์เลี้ยงเลยก็ได้ ส่วนตัวหมอ แนะนำว่าถ้าสัตว์เลี้ยงเราขนาดเล็ก ใช้แปรงสีฟันของเด็กทารกก็ได้ค่ะ

วิธีการคือ เอาแปรงสีฟัน เริ่มแตะ เริ่มสัมผัสเข้าไปในปากน้องหมา น้องแมว เพื่อให้เค้าเริ่มเคยชิน แต่ยังไม่ต้องเริ่มแปรงฟันนะคะ

เมื่อเค้าเริ่มคุ้นชินกับทั้ง ยาสีฟัน และ แปรงสีฟันแล้ว จึงค่อย ๆ เริ่มเอายาสีฟันใส่แปรงสีฟัน แล้วแปรง

วิธีการแปรงคือ เปิดริมฝีปากของน้องหมาน้องแมว แล้ววนแปรงลักษณะเป็นวงกลมที่ซี่ฟัน แล้วค่อยย้ายไปแปรงฟันด้านในค่ะ


ทุกขั้นตอนที่กล่าวมา เมื่อน้องหมาน้องแมวของเรายอม

เพื่อน ๆ อย่าลืมให้รางวัลเค้าด้วยขนม เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เกิดความทรงจำที่ดีว่า... หนูยอมแปรงฟัน หนูเลยได้กินขนม... แล้วทุกครั้ง เค้าก็จะยอมมาแปรงฟันโดยดี ไม่มีงอแงแน่นอนค่ะ

เพื่อน ๆ หลายคนคงสงสัยตามมาอีกว่า... แล้วพวกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ตามที่ขายตามท้องตลาดล่ะ... ที่เค้าโฆษณาว่า ลดหินปูนได้ ใช้แล้วจะไม่มีหินปูน... แล้วน้องหมาน้องแมวเราใช้ได้มั้ย

คงต้องบอกว่าใช้ได้ ไม่เสียหาย แต่การแปรงฟันโดยเจ้าของนั้น เป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะช่วยไม่ให้เกิดหินปูน


รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมดูแลน้องหมาน้องแมวที่เรารัก ด้วยการแปรงฟันให้เค้า วันละ 1 ครั้ง ทุกวันนะคะ สุดท้าย อยากบอกเพื่อน ๆ ว่า... ถ้ารักกันแปรงฟัน (ให้) หน่อยนะคะ แล้วเจอกันฉบับหน้ากับเรื่องของ หินปูนวายร้ายของเราค่ะ

สพ.ญ. วริสรา ติษยางกูร

DVM
หัวหน้าหน่วย ทันตกรรม และศัลยกรรมช่องปาก และ หัวหน้าแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ความคิดเห็น

ไอซ์ ไงล่ะ
ขอถามหน่อยนะค่ะ คุณหมอ
แล้วแปรงฟันให้น้องหมา ให้น้องหมากลืนไปเลยหรอค่ะ?
แล้วยาสีฟันหาซื้อได้ตาม คลีนิค หมอหมาได้มั้ยค่ะ?

3 ให้คะแนนสำหรับข้อความนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top