เจ้าหินปูนตัวร้ายทำลายฟัน

16 พ.ย. 2560 12843

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ ห่างหายกันไปนานพอสมควร เพื่อนๆคงไปฝึกแปรงฟันน้องหมา น้องแมวกันจนคล่องแคล่วแล้วใช่มั้ยคะ วันนี้หมอจะมาแนะนำให้รู้จักกับ เจ้าตัวร้าย ที่เป็นตัวก่อเรื่อง ทำให้เกิดปัญหาส่วนใหญ่ในช่องปาก ของน้องหมา น้องแมวกันค่ะ เจ้าตัวร้ายที่ว่านั่นก็คือ “หินปูน” นั่นเอง 

    

                   ในช่องปากของน้องหมา น้องแมว มีแบคทีเรียหลากหลายชนิด รวมแล้วเป็นพันๆชนิด โดยอยู่ในปากร่วมกับน้ำลายของน้องหมา น้องแมว จากนั้นน้องหมา น้องแมวก็กินอาหารเข้าไป ซึ่งเจ้าอาหารนอกจากจะเป็นตัวหล่อเลี้ยง น้องหมา น้องแมวแล้ว ยังเป็นอาหารให้กับเจ้าพวก แบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย

    

                    ดังนั้น หากช่องปากไม่ได้รับการทำความสะอาด ก็จะเกิดคราบชนิดหนึ่งที่เราเรียกว่า คราบพลาค (Plaque) ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ มันก็คือ หินปูนที่เรายังมองไม่เห็นนั่นเอง เจ้าคราบพลาค จะเกิดขึ้น ทุก24 ชั่วโมง ภายหลังจากที่เราทำความสะอาดฟัน  ดังนั้น หากเราไม่ทำความสะอาดฟัน คราบพลาคจะสะสมที่ฟันของน้องหมา น้องแมวโดยที่เราไม่รู้ ยังไม่หมดแค่นั้น พอเราปล่อยเวลาต่อไปอีก 48 ชั่วโมง จากคราบพลาคที่เรามองไม่เห็น จะทำปฏิกิริยา กับน้ำลาย เริ่มกลายเป็นหินปูน ตัวจริง เสียงจริง ที่เห็นเป็นคราบแข็งๆ เกาะอยู่บนฟันของน้องหมา น้องแมว นั่นเอง


หลายๆคน สงสัยต่อ มีหินปูนแล้วจะเป็นปัญหาได้อย่างไรล่ะ

                   เจ้าหินปูนจะว่าไป อาจไม่ใช่ตัวการหลักที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ แต่มันเป็นต้นเหตุ เนื่องจากพอเริ่มมีหินปูน เจ้าพวกแบคทีเรียก็เริ่มมีที่เกาะ เหมือนเริ่มมีบ้านให้อยู่ และถูกกำจัดออกไปได้ยากขึ้น เจ้าแบคทีเรียก็จะเริ่มสร้างสารพิษออกมา ทำให้ สภาพภายในช่องปากเกิดการอักเสบ โดยเราจะเริ่มเห็นอาการแรกๆ คือ เหงือกอักเสบ (gingivitis) อาการเหงือกอักเสบ เพื่อนๆจะเห็นว่าตัวเหงือกที่ให้ฟันอยู่ ขอบๆ เริ่มเป็นสีแดง บางรายมีเลือดออกซึมๆ ถ้าเราจัดการได้ทัน คือ เริ่มทำความสะอาดช่องปากให้น้องหมา น้องแมว อาการเหงือกอักเสบ อาจหายไป แต่ถ้าเราปล่อยให้โรคดำเนินต่อไป สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ โรคปริทันต์ (Periodontal disease) อาการที่เพื่อนๆจะเห็นคือ น้องหมา น้องแมว จะกินอาหารน้อยลง ตัวฟันมีหินปูนมาเกาะมาก เหงือกที่ขอบแดงๆ เริ่มร่น ในบางครั้งเราอาจเห็นรากฟันโผล่ออกมา แย่กว่านั้นคือ เลือดออก และมีฟันโยก หากเรายังไม่ทำอะไร สิ่งที่ตามมาอีก ก็คือ เริ่มมีการติดเชื้อไปที่กระดูกกราม ทำให้กระดูกบางส่วนหายไป เกิดโพรงขึ้นที่กระดูกกราม ส่งผลให้เกิด น้ำมูกเป็นหนอง เป็นฝีใต้ตา หรือ กรามล่างหักได้

                    อ่านๆดูแล้วน่ากลัวใช่มั้ยคะเพื่อนๆ การที่น้องหมา น้องแมวของเรานั้น มีหินปูน ท่าทางจะไม่ใช่เรื่องเล่นๆซะแล้ว ดังนั้นสิ่งที่หมอสามารถแนะนำได้ ก็ยังยืนยันคำเดิมค่ะ วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ก็คือ การแปรงฟันนั่นเองค่ะ แต่หากน้องหมา น้องแมวของใคร เริ่มมีหินปูนแล้ว สิ่งที่ทำได้คือ พาเค้าไปพบ สัตวแพทย์ เพื่อทำการตรวจประเมิน นัดขูดหินปูน และทำการรักษาต่อไปค่ะ สุดท้ายอยากบอกว่า รักกันแปรงฟัน(ให้)หน่อย นะคะ







สพ.ญ. วริสรา ติษยางกูร

DVM
หัวหน้าหน่วย ทันตกรรม และศัลยกรรมช่องปาก และ หัวหน้าแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top