ขนมแมวเลีย น้องแมวควรกินวันละไม่เกินกี่ซองคะ

ถามเมื่อ 17 เม.ย. 2560 7622
ขนมแมวเลีย น้องแมวควรกินวันละไม่เกินกี่ซองคะ แมวที่บ้านอายุประมาณ 5 ปี เพศผู้ ทำหมันแล้ว และชอบกินขนมแมวเลียมากค่ะ วันนึงกิน 2-4 ซอง ไม่รู้ว่าเยอะเกินไปสำหรับแมวอายุเท่านี้หรือไม่ และปกติควรกินวันละกี่ซองค่ะ คือ กลัวว่าถ้ากินมาก ๆ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเค้าอ่ะค่ะ

ความคิดเห็น

อาจารย์หมอเส
อ.น.สพ. เสลภูมิ ไพเราะ
DVM
ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์อาหารที่ออกแบบมาสำหรับเป็นขนมหรือของทานเล่นสำหรับน้องแมวอยู่หลากหลายยี่ห้อ - หลากหลายประเภท แต่ละยี่ห้อ - แต่ละประเภท ต่างก็มีสัดส่วนขององค์ประกอบและวัตดุดิบที่แตกต่างกัน รวมทั้งอาจมีสารสังเคราะห์อื่น ๆ เช่น สารแต่งสี สารแต่งรส ฯลฯ ในปริมาณที่แตกต่างกัน ซึ่งก็ย่อมจะส่งผลต่อสุขภาพของน้องแมวได้แตกต่างกันไป อย่างไรก็ดี ยังไม่มีผลการศึกษาทางวิชาการที่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่า ปริมาณขนมหรือของทานเล่นที่เหมาะสม ที่น้องแมวสามารถรับประทานได้ในวันหนึ่ง ๆ นั้นควรจะเป็นเท่าไร นอกจากนี้แล้ว ความแตกต่างของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย (เช่น สายพันธุ์ ช่วงอายุ สภาพร่างกายและโรคประจำตัว ฯลฯ ) ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วยทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะยังไม่มีการศึกษาที่ชี้ขาดได้ว่าในวันหนึ่ง ๆ น้องแมวควรทานขนมมากน้อยเพียงใด แต่ก็มีการศึกษาในทางวิชาการที่สรุปได้ว่าน้องแมวที่อ้วนเกินไป หรือมีการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะในกรณีที่ทานอาหารหรือขนมซึ่งมีแป้งเป็นส่วนประกอบอยู่มาก จะส่งผลให้แมวมีความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย โดยหนึ่งในนั้นก็คือ โรคเบาหวาน เช่นเดียวกันกับคนเรา ดังนั้น การควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสมหรือจำกัดปริมาณอาหารลงบ้างในกลุ่มแมวที่มีน้ำหนักตัวมาก รวมทั้งการจัดสัดส่วนของแป้งและโปรตีนในอาหารอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยลดความเสี่ยงหรือช่วยชะลอการเกิดโรคต่าง ๆ ลงได้ ดังนั้น โดยส่วนตัวแล้ว หมอเสนอว่า การให้น้องแมวรับประทานขนมเพียงวันละนิดหน่อยแค่พอเป็นของว่าง ร่วมกับการจัดการสารอาหารอย่างเหมาะสม และการชวนน้องแมวออกกำลังกายฟิตหุ่นบ้าง ก็น่าจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้น้องแมวห่างไกลจากโรคต่าง ๆ รวมทั้งโรคเบาหวานลงได้ครับ

และสำหรับท่านใดที่ไม่แน่ใจว่า เอ ... แล้วขนมแมวยี่ห้อที่ซื้อมาแล้ว ที่มีอยู่ที่บ้าน ณ ตอนนี้ ให้น้องแมวทานได้ไหม ให้ทานเท่าไรดี ก็อาจจะลองถือซองขนมที่มีรายละเอียดชนิดองค์ประกอบไปด้วย แล้วลองปรึกษาคุณหมอใกล้บ้านที่เป็นผู้ดูแลสุขภาพน้องแมวประจำบ้านอยู่ เพื่อให้คุณหมอช่วยประเมินความเหมาะสม โดยใช้รายละเอียดจากประวัติสุขภาพของน้องแมว และรายละเอียดของชนิดองค์ประกอบของขนมร่วมกัน เพื่อให้สามารถพิจารณาได้อย่างเหมาะสมมากขึ้นครับ

1 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)

Top