Su

เรื่องวัคซีนแมว

ถามเมื่อ 23 มี.ค. 2560 10051
เรื่องวัคซีนแมว ไม่ทราบว่าน้องแมวอายุเท่าไหร่ถึงจะเริ่มทำการฉีดวัคซีนได้ ตอนนี้น้องแมวอายุ 5 เดือนควรได้รับวัคซีนเบื้องต้นอะไรบ้างคะ และถ้าน้องโตขึ้นควรฉีดวัคซีนประจำปีอะไรบ้างค่ะ

ความคิดเห็น

อาจารย์หมอเส
อ.น.สพ. เสลภูมิ ไพเราะ
DVM
ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
วัคซีนเบื้องต้นที่น้องแมวทุกรายควรได้รับ ได้แก่

1. วัคซีนป้องกันโรคหัดในแมว  (Feline panleukopenia virus; หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อว่า Feline parvovirus / Feline distemper นั่นเองครับ)

2. วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจส่วนต้นหรือโรคหวัดแมว (Feline viral respiratory disease complex ซึ่งโดยทั่วไปจะรวมถึงไวรัส 2 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ Feline herpesvirus และ Feline Calicivirus)

3. วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)

และสำหรับน้องแมวที่มีความเสี่ยงที่จะออกนอกบ้านและมีโอกาสสัมผัสกับแมวอื่น ๆ นอกบ้านได้นั้น ก็แนะนำเพิ่มเติมว่าควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคไวรัสลิวคีเมียในแมว (Feline leukemia virus; หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า FeLV) ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากในบ้านเรามีการระบาดของโรคไวรัสชนิดนี้อยู่ค่อนข้างมากและพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มแมวจร และนอกจากนี้แล้วในบางกรณี ก็ยังแนะนำให้น้องแมวที่มีความเสี่ยงออกนอกบ้าน ได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโรคเอดส์แมว (Feline immunodeficiency virus; หรือเรียกสั้นๆ ว่า FIV) เพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งก็ด้วยเหตุผลเดียวกันก็ คือ เป็นโรคที่มีการระบาดอยู่ทั่วไปในบ้านเรา

การตัดสินใจว่าน้องแมวของเราควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคใดบ้างนั้น แนะนำให้พาน้องแมวไปรับการตรวจสุขภาพ พร้อมกับประเมินความเสี่ยงกับคุณหมอ เพื่อวางแผนโปรแกรมการฉีดวัคซีนอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ และสำหรับโรค FeLV และ FIV นั้น คุณหมอก็มักจะแนะนำให้มีการตรวจคัดกรองโรคเสียก่อนการฉีดวัคซีน

โดยทั่วไป สำหรับลูกแมวเล็ก ๆ มักแนะนำให้เริ่มโปรแกรมวัคซีนที่ช่วงอายุ 6-8 สัปดาห์ และมีการกระตุ้นซ้ำในช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิดต่อไป ซึ่งโดยทั่วไปในช่วงปีแรกของการเริ่มต้นโปรแกรมวัคซีน อาจต้องมีการฉีดกระตุ้นซ้ำหลายครั้งอยู่บ้าง สำหรับวัคซีนบางชนิด

แต่หลังจากปีแรกไปแล้ว ก็มักจะฉีดกระตุ้นซ้ำเพียงปีละ 1 ครั้งต่อชนิดวัคซีน ส่วนน้องแมวที่อายุมากกว่า 6-8 สัปดาห์ไปแล้ว และยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคมาก่อนเลย ก็ควรพาไปพบคุณหมอ เพื่อประเมินสุขภาพ ตรวจคัดกรองโรค และวางโปรแกรมวัคซีนกันได้เลยเช่นกันครับ


0 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)

Top