Dazzling Praew

ปกติสุนัขสามารถกลั้นฉี่ตอนกลางคืนได้นานกี่ชั่วโมง ? ที่จะไม่เป็นอันตรายจนมีโอกาสเป็นนิ่ว หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ค่ะ

ถามเมื่อ 12 เม.ย. 2560 14775
ปกติสุนัขสามารถกลั้นฉี่ตอนกลางคืนได้นานกี่ชั่วโมง ? ที่จะไม่เป็นอันตรายจนมีโอกาสเป็นนิ่ว หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ค่ะ

สุนัขที่บ้านพันธ์โกลเด้น อายุ 8 ปี จะขึ้นนอนตั้งแต่สามทุ่ม และลงมาฉี่ประมาณเก้าโมงเช้า แบบนี้ทุกวันจะเป็นอันตรายไหมคะ เพราะน้องอายุก็มากแล้วด้วย และเดี๋ยวนี้ตอนขึ้นไปห้องนอนแล้ว ทางเราจะไม่ได้เตรียมน้ำไว้ให้ดื่มแล้ว เพราะไม่อยากให้น้องกลั้นปัสสาวะไว้ เป็นวิธีที่ถูกไหมคะ

ความคิดเห็น

อาจารย์หมอเส
อ.น.สพ. เสลภูมิ ไพเราะ
DVM
ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สุนัขแต่ละรายมีความสามารถในการกลั้นปัสสาวะได้ไม่เหมือนกัน ขึ้นกับปัจจัยหลาย ๆ อย่างทั้งภายนอกและภายในร่างกาย ซึ่งอาจมีความแตกต่างกันไปเฉพาะตัว บางรายแม้จะพยายามกลั้นปัสสาวะไว้ในระหว่างที่อยู่ในบ้าน แต่เนื่องจากมีปัญหาบางอย่างทำให้ไม่สามารถกลั้นได้ไหว ก็อาจแสดงออกในลักษณะของการปัสสาวะผิดที่ผิดทาง สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้เลี้ยงตามมาได้

นอกจากนี้ พบว่าการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานอยู่บ่อย ๆ จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหากระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะอักเสบ รวมทั้งการเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้มากขึ้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ แนะนำว่าควรมีการปรับเปลี่ยนลักษณะการเลี้ยงดู และสภาพพื้นที่การอยู่อาศัยที่เอื้ออำนวยให้สุนัขสามารถขับถ่ายได้อย่างเหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการโดยไม่ต้องกลั้นไว้จะเป็นการดีที่สุดครับ

 โดยอาจจะมีการปรับพื้นที่อยู่อาศัยบางส่วนสำหรับให้เป็นพื้นที่ที่สุนัขสามารถขับถ่ายได้อย่างเหมาะสมและมีสุขอนามัยที่ดี โดยอาจเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ส่วนใดส่วนหนึ่งภายในห้องน้ำในบริเวณที่ใกล้เคียงกับที่สุนัขอาศัยอยู่ในเวลากลางคืน ฯลฯ และเมื่อจัดพื้นที่ได้แล้ว ก็ค่อย ๆ ฝึกให้เขารู้จักการใช้พื้นที่ที่จัดไว้ให้ในการขับถ่าย และหมั่นทำความสะอาดบริเวณนั้นอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีทั้งของสุนัขและผู้เลี้ยงเองด้วยครับ

สำหรับการงดน้ำดื่มในเวลากลางคืนนั้น ไม่ถือว่าเป็นทางออกที่ดีนัก เพราะในบางสถานการณ์อาจทำให้สุนัขเกิดภาวะขาดน้ำตามมาได้ นอกจากนี้ การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ หรืองดน้ำดื่มโดยไม่จำเป็น มักจะทำให้ปัสสาวะของสุนัขมีความเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะอักเสบรวมทั้งการเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้มากขึ้น อีกทางหนึ่งด้วยครับ

7 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Kon Mom
เหมือนที่บ้านเลยคะ พานอนด้วย ก็จะให้กินน้ำแล้วพาไปฉี่ก่อนขึ้นนอน พอกลางคืนเมื่อก่อนก็เคยให้น้ำไว้ ตอนหลังใช้วิธีงดน้ำกลางคืน อย่างนี้ต้องกลับไปให้น้ำเหมือนเดิมดีกว่า ขอบคุณคนตั้งคำถามและคำตอบของคุณหมอนะคะ

4 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
ก้อย ก้อย
อยากทราบอาการของน้องหมาพันธ์บางแก้วเพศผู้ตอนนี้นีองหมาอายุจะครบ6ปีีเเล้วคะ น้องหมาไม่เคยมีอาการฉี่มีเหลือดป่นออกมาตอนเปนช่วงแรกๆเล่ดที่ป่นออกมามีน้อยมากค่ะตอนนี้เกือบสองเดือนดูแล้วมัน-ไม่ธรรมดาเลือดออมาจากปลายจู้มากกว่าเดิมเข้มมากหนูอยากทราบอาการน้องหมาค่ะเห้นแล้วนงสารฝจคอไม่ดีเลยค่ะอยากรูปัหาและคำแนะนำหน่อยขอบคุนมากๆๆนะคระที่มีให้เราปรึกษา

1 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Kittayakron
น้อง​เป็นสุนัขเพศเมียพันธ์ปอมอายุ4เดือนมีอาการักเกร็งขาเหนียดตาค้างแต่เป็นอาการนี้ไม่นานก็จะค่อยๆหายตัวเกร็งแต่สภาพเหมือนไม่มีเรี่ยวแรงเลยหงอยเหงา​ผิดปกติ​มากเพราะปกติจะขี้เล่นร่าเริง
      สรุป​ว่าน้ิองเป๋็นโรตอะไรคะจะรักษาหายหรือเปล่าคะ​     ขอบคุณคะ่

1 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Yudtapong
สุนัขปกติทานน้ำกี่ครั้ง/วันค่ะถ้าทั้งวันไม่ทานเลยเป็นไรรึเปล่าค่ะ

0 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)

Top