Metormal

สุนัขชอบกัดอีกตัวทั้งๆที่อีกตัวยังไม่ได้ทำอะไรเลย

ถามเมื่อ 16 ต.ค. 2560 356
สวัสดีค่ะพอดีว่าเจ้าตัวสีดำชอบกัดอีกตัวค่ะแต่อีกตัวไม่ได้สู้นะคะจะหงายท้องหรือหมอบเพื่อยอมตลอดแต่เจ้าตัวสีดำก็ไม่หยุดค่ะ ทั้งสองตัวเป็นเพศผู้ พันธุ์ไทยหลังอานทั้งคู่ โดยตัวสีดำเป็นจ่าฝูงที่อยู่มาก่อนส่วนสีกลับบัวรับมาตอนอายุเดือนกว่าๆหลังจากที่ตัวสีดำอายุครบปีครึ่ง ทั้งคู่ไม่เคยสู้กัดมีแต่เจ้าตัวสีดำที่กัดอยู่ฝ่ายเดียว โดยทุกครั้งเจ้าของจะจับเจ้าตัวสีดำออกมาแล้วตีค่ะแต่บางทีหลังจากกัดอีกตัวเสร็จแล้วพอเรามาห้าม เจ้าตัวสีดำก็จะเลียหลังคอให้ตัวสีกลีบบัวและบางครั้งก็จะล้มตัวลงนั่งหรือนอนข้างๆค่ะ โดยที่ตัวสีกลีบบัวที่ถูกกัดจะยังกลัวไม่กล้าขยับไปไหน ลืมบอกค่ะว่าเจ้าตัวสีดำที่เป็นจ่าฝูงตาบอดคาดว่าน่าจะเป็นส่วนนึงที่ทำให้ดุมากด้วย ตอนที่ตัวสีดำอายุได้สองเดือนกว่าๆเวลาพาไปเดือนเล่นจะชอบมีสุนัขมาเล่นด้วยค่ะโดยที่สุนัขตัวนั้นใจดี(ตัวผู้) พอพาไปสักพักก็มีสุนัขตัวเมียมาหาเจ้าตัวผู้ที่มาเล่นกับหมาเราค่ะแต่ตัวเมียตัวนี้ดุจะกัดหมาเราประมาณ2ครั้งเพราะหมาเราไปดมทำความรุ้จักค่ะ สุดท้ายจบด้วยการที่หมาเราไล่ตัวเมียไปโดยที่ตัวผู้ที่มาเล่นไม่ได้กันหมาเราค่ะ เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นในวันเดียวไม่ถึง1ชม. และพอเจอกันครั้งต่อไปหมาเราก็ไม่ได้เริ่มจะกัดตัวเมียก่อนนะคะชวนเล่นด้วยซะอีกแต่ทุกครั้งทุกที่ตัวสีดำเข้าไปใกล้ตัวเมียก็จะขู่ค่ะสุดท้ายตัวสีดำก็กัดตัวเมียและไล่ไปโดยที่ตัวเมียกัดตอบแต่สู้ไม่ได้ตัวผู้ที่มาเล่นด้วยก็ไม่ได้กัดหมาเราอีกเช่นเคยค่ะ เป็นแบบนี้ประมาณ4ครั้งตัวเมียก็ไปพาเพื่อนมา5ตัวค่ะจบด้วยการที่เราดึงหมาไว้อยุ่ตัวสีดำวิ่งเข้าไปกัดทุกตัวเลยค่ะ5ต่อ1แต่ครั้งนี้ตัวผู้ใจดีกัดหลังคอหมาเราให้หยุดค่ะไม่ได้กัดแบบจะทำร้าย หมาเราก็หยุดค่ะหมาเรายอมตัวผู้ที่มาเล่นด้วยตัวเดียวแต่แม่เราตกใจนึกว่าหมาเราโดนกัดแล้วสู้ไม่ได้เลยไปหยิบท่อนไม้มาฟาดตัวผู้ ฟาดไปครั้งแรกตัวผู้ขู่กลับค่ะพอ2-3ครั้งก็ปล่อยหมาเราและหมาเราที่เมื่อก่อนไม่เคยกัดไม่เคยทะเลาะเลยก็กัดค่ะสุดท้ายตัวผู้ก็วิ่งหนีไป หมากลุ่มนั้นไม่กลับมาในซอยนี้อีกเลยค่ะตัวผู้ก็ด้วย เรื่องนี้เกิดขึ้นตอนที่ตัวสีดำอายุแค่2เดือนกว่าค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเรื่องนี้รึปล่าวที่ทำให้ดุแล้วกัดทุกตัว
อยากปรึกษาค่ะว่า
1.การที่ตัวสีดำเลียหลังคอหรือนั่งนอนข้างๆหลังกัดเสร็จ(เจ้าของจับแยก)คืออะไรคะ เขาต้องการจะสื้ออะไร
2.ถ้ารับสุนัขอีกตัวมาเพิ่มจะเป็นยังไงคะ เจ้าตัวสีดำจะกัดทั้งคู่ ตัวสีดำจะเปลี่ยนไปกัดอีกตัว หรือทั้งสองตัวจะรุมตัวที่มาใหม่คะ
3.ตัวสีกลีบบัวไม่กัดคนและหมาด้วยกัน สีกลีบบัวเคยหลุดไปค่ะแต่แค่ดมอีกตัวไม่ได้กัดเลย เลยสงสัยว่าถ้ารับอีกตัวมาจะเป็นเพื่อนกันได้มั้ยค่ะหรือจะร่วมกับตัวสีดำแล้วรุมกัด
4.ตัวสีดำจะดุน้อยลงและกัดสีกลับบัวน้อยลงมั้ยคะ
5.ตัวที่รับมาใหม่กะว่าจะเป็นไซบีเรียนอายุประมาณ2-3เดือนค่ะ ผลจะออกมาประมาณไหนคะหรือถ้าเอาไทยหลังอานมาอีกตัวจะดีกว่าคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็น

อาจารย์หมอตุ๊ก
ผศ. สพ.ญ. ดร. จันทร์จิรา ภวภูตานนท์
DVM, M.S., Ph.D. Dip., Thai Board of Theriogenology
ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นครปฐม
ต้องแจ้งเจ้าของก่อนว่าหมอไม่ได้ชำนาญด้่านพฤติกรรมในสุนัข ดังนั้นถ้าต้องการข้อมูลที่ละเอียดขึ้นต้องปรึกษาหมอด้านพฤติกรรมโดยตรงค่ะตอบคำถามข้อ 1  การเลียสุนัขตัวอื่นหลังจากกัดแล้วเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นได้ค่ะ สุนัขสีดำมีความเป็นจ่าฝูงมาก การเลียอาจจะเอาใจหรือเป็นพฤติกรรมข่มก็ได้ค่ะ ถ้าตัวที่ถูกเลียยอมโดยไม่ข่มขู่หรือต่อสู่ บ่งบอกว่ามีสถานะด้อยกว่าค่ะตอบคำถามข้อ 2 ข้อนี้ตอบได้ยากค่ะ ถ้าตัวใหม่ที่เข้ามาเป็นลูกสุนัข อาจยอมอีก 2 ตัวที่อยู่ก่อนแล้ว ถ้ายอมรับสถานะที่ด้อยกว่า ก็น่าจะไม่มีการต่อสู้เกิดขึ้น แต่ถ้าสุนัขใหม่ที่เข้ามาโตแล้วมีโอกาสต่อสู้กันได้สูงค่ะ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมียด้วยค่ะ ตัวเมียมักจะได้รับการยอมรับมากกว่าตัวผู้ค่ะตอบคำถามข้อ 3 การที่สุนัขใจดีไม่เคยกัดใครไม่สามารถสรุปได้ว่าจะไม่กัดตัวใหม่ค่ะ หรืออาจถูกตัวใหม่รังแกก็ได้ค่ะ ถ้าตัวใหม่ข่มตอบคำถามข้อ 4-5 คำตอบเหมือนด้านบนค่ะ แนะนำว่าควรทำหมันจะลดความก้าวร้าวได้ระดับหนึ่งค่ะ

0 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)

Top