วิธีกำจัดเห็บหมัด

ถามเมื่อ 22 มี.ค. 2560 919
วิธีกำจัดเห็บหมัด อยากทราบว่า มีวิธีกำจัดเห็บหมัดที่ดีที่สุด ที่ไม่ส่งผลเสียต่อน้องหมาค่ะ ปัจจุบันดิฉันใช้วิธีหยดยา แต่ผลลัพธ์ที่ได้ น้องหมาก็ยังมีเห็บหมัด อยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีไหนบ้างที่จะกำจัดเห็บหมัดได้หมดค่ะ

ความคิดเห็น

อาจารย์หมอเส
อ.น.สพ. เสลภูมิ ไพเราะ
DVM
ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดปรสิตภายนอกให้เลือกใช้ได้หลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบ การฉีด การกิน รูปแบบยาหยดหลัง รวมทั้งรูปแบบที่เป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะ เช่น ปลอกคอกำจัดเห็บหมัด ฯลฯ ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดจะมีกลไกและขอบข่ายในการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้เจ้าของสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และได้รับการรับรองมาตรฐานแล้ว โดยอาจพิจารณาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ หรืออาจปรึกษากับคุณหมอเพื่อให้ช่วยแนะนำก็ได้ครับ

สำหรับในกรณีที่ใช้แล้วและไม่พบว่าได้ผลการป้องกันหรือกำจัดฯ ตามที่ควรจะเป็นนั้น นอกจากเรื่องของประสิทธิภาพของตัวผลิตภัณฑ์แล้ว สิ่งที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม เช่น ใช้ในขนาดตามที่ระบุหรือไม่ ใช้ตามวิธีการใช้ที่แนะนำไว้หรือไม่  ใช้ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุแล้วหรือไม่ ฯลฯ นอกจากนี้แล้ว สิ่งที่มักพบว่าเป็นปัญหามากที่สุด ก็คือ การใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ด้วยความถี่ที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ตรงตามวงรอบที่ระบุไว้ตามฉลาก ซึ่งก็มีผลทำให้การป้องกันไม่เกิดผลดีเท่าที่ควร

นอกจากเรื่องของการใช้ผลิตภัณฑ์ฯ แล้วการพยายามหลีกเลี่ยงการพาน้องหมาของเราเข้าไปในพื้นที่ ที่อาจจะมีเห็บหมัดอยู่มาก โดยเฉพาะบริเวณที่มีสุนัขจรอยู่มาก ฯลฯ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดโอกาสการติดเห็บหมัดได้อีกทางด้วยครับ

0 ให้คะแนนสำหรับคำตอบนี้
Pages : 1

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)

Top