PET friendly condominium : คอนโดที่คิดมาเพื่อสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก

28 พ.ย. 2560 6914

เพื่อนคนไหนคิดจะเลี้ยงสัตว์ในคอนโดกันบ้าง มาทางนี้เร็ว


               ไลฟ์สไตล์ของคนเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่จะเป็นลักษณะครอบครัวเดี่ยวทีย้ายเข้ามาอยู่ในเมือง และพักอาศัยในคอนโดมิเนียมเพิ่มมากขึ้น วันนี้ทาง OSDCO community จะมาบอกสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการเตรียมตัว ก่อนการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ซึ่งบริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ริเริ่มคอนเซปต์ คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ “Pet-Friendly Condominium” ตั้งแต่โครงการแรกจนถึงปัจจุบัน ต้องการให้ความรู้ผ่านซีรีย์ชุด “ฮ่อง…ฮ่อง The Series By Major Development” ที่ได้ น้องบูตะ เฟรนช์ บูลด๊อก ระดับ Pet Idol จากเพจ French Buta ควงคู่มากับน้องเล็ก “คากิ” มาให้คำแนะนำในการเลี้ยงสัตว์ในคอนโดที่สนุกและเข้าใจง่าย จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย คลิก : ฮ่อง...ฮ่อง The Series By Major Development


1.       ขนาดของสัตว์เลี้ยง

                เนื่องจากสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่มักไม่สามารถเลี้ยงในพื้นที่ที่จำกัดได้ เพราะต้องการพื้นที่ไว้สำหรับเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย หากเลี้ยงในพื้นที่คับแคบ อาจส่งผลให้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเกิดความเครียด รวมถึงปัญหาโรคอ้วนตามมาได้ นอกจากนี้ควรคำนึงถึงเรื่องเสียงรบกวน และสุขลักษณะของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย  ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด จึงควรเลือกขนาดเล็กถึงปานกลาง ที่มีน้ำหนักเมื่อโตเต็มวัยไม่เกิน 15 กิโลกรัม 1 ตัวต่อพื้นที่ไม่เกิน 50 ตารางเมตร2. การฝึกสัตว์เลี้ยงให้สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้

               การฝึกให้สัตว์เลี้ยงกิน ขับถ่ายตรงตามเวลา และเป็นที่เป็นทาง จะช่วยให้เจ้าของมีความสะดวกต่อการให้อาหารและการเก็บกวาดมูลสัตว์มากขึ้น นอกจากนี้การฝึกให้สัตว์เลี้ยงคุ้นชินกับสายจูงถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้เราสามารถควบคุมไม่ให้สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่นจนเกิดอันตราย และเข้าไปรบกวนกับผู้พักอาศัยคนอื่น ๆ 

3. สุขภาพกายของสัตว์เลี้ยงต้องดี

              ทางคอนโดของเมเจอร์ฯจัดให้มีการลงทะเบียนสัตว์เลี้ยงเเละต่อทะเบียนทุก 1 ปี โดยทุกตัวต้องได้รับการตรวจสุขภาพ และกำจัดพยาธิภายนอก เช่น เห็บ หมัด เป็นประจำ และผ่านการฝึกวินัยเบื้องต้น นอกจากนี้ยังร่วมกับโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกบ้านเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เพื่อให้ใช้บริการต่างๆของโรงพยาบาล ในอัตราลดพิเศษ ถือได้ว่าทางโครงการเค้าใส่ใจไม่เพียงเเค่กับลูกบ้านเเต่รวมไปถึงบรรดาสัตว์เลี้ยง เเละความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับเจ้าของร่วมอื่นๆที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ด้วย

4. สุขภาพใจของสัตว์เลี้ยงต้องดีด้วย

               ในช่วงเวลาที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่อยู่ อาจทำให้สัตว์เลี้ยงเหงา และเกิดความวิตกกังวลได้ ฉะนั้นเราควรจัดพื้นทีให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของสัตว์ที่เรานำมาเลี้ยง สำหรับเจ้าสี่ขานั้น อาจหาของเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะไว้ให้ เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมตามธรรมชาติของสัตว์เลี้ยง ทำให้ มีสุขภาพใจที่ดีตามมา ซึ่งข้อนี้สำคัญนะเพราะอยู่ในหลักสวัสดิภาพสัตว์ (Animal welfare) เลยนะตัวเธอออ...... (ในเรื่องของสวัสดิภาพสัตว์ทาง OSDCO community จากกล่าวต่อไปในโอกาสหน้านะคะ)

5. การมีพื้นที่ส่วนกลางให้น้องหมาได้เดินเล่นบ้าง

               ข้อนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เหล่าบรรดาคนรักสัตว์ต้องคำนึงถึงเลยนะคะ เพราะนอกจากจะได้พื้นที่ในห้องที่แบ่งเป็นสัดส่วน และง่ายต่อการดูแลจัดการแล้ว ในบางโครงการ มีการจัดพื้นที่ส่วนกลางสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะที่อนุญาตให้พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น และ เข้าสังคมกับคน และสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ในคอนโดเดียวกัน แต่ก็ต้องเคารพกฏระเบียบในการใช้ส่วนกลางนั้นๆด้วย ถือเป็นการเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงสัตว์ในคอนโดได้เป็นอย่างดี

          อย่าลืมติดตาม “บูตะและคากิ” ได้ใน ฮ่อง...ฮ่อง The Series By Major Development ทุกวันอังคาร 6 โมงเย็น ยกเว้น Ep.8 ในวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคมนี้  เวลา 6 โมงเย็น ที่ Facebook “Major Development PCL”  และ Youtube Major Development Channel นะคะ ^^Tags : หมา

ทีมงานสัตวแพทย์จาก OSDCO Communityร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น

"โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น"
1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ เป็นอันขาด
2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว ... (อ่านทั้งหมด)
Top